Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Cách chữa viêm niệu đạo tại nhà đơn giản cho nam giới

Lượt xem: 1681

Bên cạnh các biện pháp điều trị viêm niệu đạo bằng y học hiện đại, nam giới có thể chữa viêm niệu đạo tại nhà bằng các bài thuốc từ thiên nhiên như cây dứa dại, kim tiền thảo, rễ cỏ tranh…

“Chào các chuyên gia. Em đi khám thì được chẩn đoán là viêm niệu đạo, đã dùng thuốc của bác sĩ nhưng không khỏi. Em muốn tìm đến các bài thuốc dân gian điều trị viêm niệu đạo ở nhà. Có người mách em cách chữa viêm niệu đạo tại nhà bằng rễ cỏ tranh. Em không biết có nên tin không và em có nên thử?”

Trả lời:

Chào bạn. Điều trị viêm niệu đạo bằng các thảo dược dân gian thường lành tính, ít tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí, nhưng chỉ phù hợp với bệnh ở giai đoạn đầu.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tái khám bác sĩ để kiểm tra lại và có phác đồ điều trị khác.

Nếu bạn muốn tìm đến cách điều trị viêm niệu đạo bằng các thảo dược thiên nhiên, chuyên gia đông y mách bạn một số bài thuốc dưới đây:

Chữa viêm niệu đạo bằng cây dứa dại

1. Chữa viêm niệu đạo tại nhà bằng cây dứa dại

Dứa dại có tính mát, vị ngọt, tác dụng tiêu viêm (viêm thận, viêm gan, viêm niệu đạo), giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa phù thũng…

 • Bài thuốc: 16g dứa dại, 12g trạch tả, 16g kim ngân hoa, 12g cam thảo nam, 16g ý dĩ.
 • Cách làm: Đem thuốc sắc với 750ml nước, khi nước cạn còn 300ml thì tắt bếp, chia làm 2 lần, uống trong ngày.

2. Chữa viêm niệu đạo tại nhà bằng kim tiền thảo

Theo Đông y, kim tiền thảo có tính mát, vị ngọt, tác dụng thông đàm, trừ thấp, thanh nhiệt, lợi tiểu… có thể chữa viêm niệu đạo hữu hiệu.

 • Bài thuốc: 15-60g kim tiền thảo.
 • Cách làm: Đem sắc kim tiền thảo lấy nước uống ngày 2-3 lần.

3. Rễ cỏ tranh chữa viêm niệu đạo

Rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, trị nhiệt miệng, tiêu ứ huyết, lợi tiểu, giải độc… phù hợp với người chảy máu cam, ho ra máu, tiểu khó, tiểu ra máu.

Bệnh nhân chữa viêm niệu đạo có thể dùng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: Rễ cỏ tranh 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g.
 • Cách làm: Phơi khô, trộn đều để dùng dần. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi, uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày.

4. Cây mã đề chữa viêm niệu đạo tại nhà

Mã đề có tính hàn, vị ngọt, lợi tiểu, dùng thuốc chữa viêm niệu đạo rất tốt.

 • Bài thuốc: 300g hạt mã đề và 300g hạt ý dĩ.
 • Cách làm: Trộn chung 2 vị thuốc cho chín, tán bột mịn và pha nước uống mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn.

5. Chữa bệnh viêm niệu đạo bằng rau dừa nước

Rau dừa nước vị ngọt nhẹ, tính mát, lợi tiểu, tiêu thũng. Dân gian thường dùng để điều trị các chứng viêm nhiễm như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm cầu thận, kiết lị và rối loạn tiêu hóa.

 • Bài thuốc: 200g rau dừa nước.
 • Cách làm: 200g rau dừa nước đem rửa sạch, để ráo nước, nấu canh ăn liên tục trong 7-10 ngày.

6. Điều trị viêm niệu đạo với hạ khô thảo

Hạ khô thảo có tên khoa học Prunella0 vulgaris L, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae. Thành phần có chứa Clcaloid tan trong nước, 3,5% muối vô cơ (kali, chlorua), tinh dầu (50% d-camphor a- và D-fenchon)… Chất đắng là  prunellin, tanin, tinh dầu, chất béo, lipase, một glucosid tan trong nước và một saponosid acid có tác dụng kháng viêm.

 • Chuẩn bị: 8-10 g hạ khô thảo và 5g cam thảo.
 • Cách làm: Đun sôi 600ml nước cho đến khi còn 300ml nước thì uống trong ngày.

7. Điều trị viêm niệu đạo bằng giá đỗ

Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, giá đỗ còn là vị thuốc tuyệt vời của Đông y, có tính thanh nhiệt, giải độc, giải khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, chữa viêm niệu đạo hiệu quả.

 • Bài thuốc: 500g giá đỗ xanh.
 • Cách làm: Giá đỗ rửa sạch, để ráo và ép lấy nước. Hòa nước với đường để uống mỗi ngày hai lần, liên tục trong 5 ngày.

Lời khuyên:

Cách chữa viêm niệu đạo tại nhà chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ, giai đoạn đầu, bệnh nhân chưa có điều kiện thăm khám bác sĩ.

Trong trường hợp, bạn đã uống thuốc, nhưng không hiệu quả, bạn vẫn cần tái khám, kiểm tra lại nguyên nhân và tình trạng bệnh để bảo đảm chữa viêm niệu đạo hiệu quả.

Thân ái.

Cập nhật lần cuối: 15-02-2019 13:56:03