Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Sùi mào gà và nguy cơ gây ung thư (KIẾN THỨC)

Lượt xem: 2128

Sùi mào gà có gây ung thư không? Vấn đề lo lắng của khá nhiều bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh xã hội này.

Sùi mào gà là bệnh xã hội do vi rút HPV gây ra, chúng lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục thiếu an toàn và sử dụng chung vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, loại vi rút HPV này cũng là tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung cho chị em, ung thư dương vật ở nam giới.

Sùi mào gà có gây ung thư không

BẠN CẦN BIẾT:

Sùi mào gà khá khó phát hiện ở những giai đoạn đầu, chỉ sau từ 2-9 tháng nhiễm virus HPV, bệnh nhân sùi mào gà mới có các biểu hiện sau:

Các nốt sùi nhỏ màu trắng, hồng hoặc xám mọc đơn lẻ hoặc từng đám với kích thước từ 1-2mm, trông giống như súp lơ hoặc mào gà, bề mặt ẩm ướt.

Mụn sùi tập trung ở quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo hoặc hậu môn của nam, hai môi lớn bé, âm vật, quanh lỗ niệu đạo và tầng sinh môn, cổ tử cung và hậu môn của nữ.

Khi mụn sùi to vỡ ra, vùng da có nguy cơ viêm nhiễm, người bệnh có thể bị sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi.

Với mụn sùi mào gà nhỏ, chúng có thể tự mất đi sau vài năm mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mụn sùi phát triển nặng ra, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội và lây truyền bệnh cho bạn tình, cần được phát hiện và chữa trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà

Bệnh nhân bị sùi mào gà có nguy cơ mắc ung thư?

HPV gây ra sùi mào gà cũng là tác nhân gây ung thư cổ tử cung cho nữ giới, ung thư dương vật cho nam giới. Theo thống kê, khoảng 15% nam giới bị sùi mào gà có nguy cơ ung thư dương vật và 4,7-10,2%  bệnh nhân sùi mào gà nữ bị ung thư cổ tử cung, 5% ung thư âm đạo và 5% ung thư hậu môn. 

Thời gian sùi mào gà biến chứng sang ung thư có thể khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe mỗi người. 

Do đó, bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh nhân đã mắc bệnh sùi mào gà cần tiến hành điều trị triệt để, tránh để lây truyền sang cho người khác và làm gia tăng nguy cơ ung thư. 

Chị em đã có quan hệ tình dục cũng cần tiến hành xét nghiệm soi tế bào âm đạo định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm, nhằm phát hiện sớm và loại trừ nguy cơ nhiễm HPV của người mắc bệnh sùi mào gà. 

Cập nhật lần cuối: 18-02-2019 15:05:36