Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Xét nghiệm máu có phát hiện được sùi mào gà không?

Lượt xem: 1927

Em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi chút là Em có quan hệ tình dục với "gái mại dâm" khoảng 10 ngày trước. Đến nay thấy vùng rãnh dương vật có xuất hiện hai mụn cụm nhỏ. Một cụm có 4 nốt sùi và một cụm có hai nốt, mỗi nốt to bằng đinh ghim. Em lo lắng mắc bệnh sùi mào gà nên có đi bác sĩ da liễu khám thì bác sĩ bảo chưa xác định được gì cần theo dõi thêm. Vậy chuyên gia cho em biết là liệu em tiến hành xét nghiệm máu thì có phát hiện được sùi mào gà hay không ạ? Em cảm hơn bác sĩ.

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà

BÁC SĨ TƯ VẤN:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc tới mục tư vấn sức khỏe. BS_CKI. ĐỖ VĂN CHIẾN có đưa ra những tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là từ 3 tuần đến 9 tháng. Em mới có quan hệ tình dục không an toàn được 10 ngày trước nên chưa chắc đó có phải là sùi mào gà không.

Thứ hai, hiện các triệu chứng sùi mào gà bên ngoài của em chưa rõ ràng. Đây là lý do bác sĩ cần thêm thời gian để chẩn đoán bệnh sùi mào gà được chính xác.

Xét nghiệm máu có phát hiện được sùi mào gà không?

Một số thông tin cho bạn rằng, HPV thường tiềm ẩn ở niêm mạc chứ không xâm nhập vào trong đường máu. Thế nên, y học hiện đại không chẩn đoán HPV bằng xét nghiệm máu mà bằng các phương pháp như:

Kiểm tra bằng axit axetic 3-5%, Bác sĩ sẽ bôi lên vùng nghi bị sùi mào gà từ 2-5 phút. Virus HPV rất mẫn cảm với axit axetic, sau thời gian bôi dung dịch này, nốt mụn sùi sẽ chuyển sang màu trắng nên đây là phương pháp chẩn đoán sùi mào gà thường dùng.

Xét nghiệm Pap Smear: Bác sĩ sẽ lấy tế bào mẫu ngoài da bên ngoài, có nghi ngờ bị nhiễm HPV để tiến hành xét nghiệm PAP Smear. Nếu bị nhiễm HPV, tế bào sẽ biến đổi thành các dạng đa nhân khổng lồ hoặc teo lại, xuất hiện tế bào bóng, tế bào có vòng sáng quanh nhân…

Kiểm tra tổ chức tế bào: Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tế bào của mụn sùi để xét nghiệm, tìm kiếm virus HPV.

Để chẩn đoán sùi mào gà, em cần đến các phòng khám chuyên khoa về bệnh xã hội, hoặc các bác sĩ chuyên khoa da liễu để kiểm tra chi tiết nhất nhé.

Bác sĩ chúc em sức khỏe!

Cập nhật lần cuối: 18-02-2019 10:43:07