Gai sinh dục là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị an toàn

Lượt xem: 3394

Gai sinh dục là hiện tượng các tế bào gai ở phần thượng bì phát triển quá mức trên bề mặt da, tạo thành các nhú gai nhỏ trên bộ phận sinh dục. Hình ảnh gai sinh dục rất dễ nhầm lẫn với bệnh sùi mào gà nhưng nó hoàn toàn lành tính, không truyền nhiễm và không lây lan từ người này sang người khác.

Tìm hiểu về gai sinh dục

Tế bào da ở phần thượng bì bao gồm bốn lớp xếp lần lượt: Lớp sừng, lớp gai, lớp hạt, lớp đáy. Trong đó, lớp gai có hình đa giác hoặc tròn, chức năng là bài tiết lipid ra ngoài giúp giữ ẩm cho da.

Gai sinh dục chính là các hiện tượng lớp gai ở phần thượng bì phát triển quá mức, tăng sinh đột biến trên bề mặt da thành những nhú gai dài, màu đỏ hoặc trắng.

Gai sinh dục rất dễ gây nhầm lẫn với sùi mào gà, không gây đau và không ngứa, xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Đặc điểm của gai sinh dục ở nam và nữ giới

  • Ở nam giới: Các mụn nhỏ màu trắng hoặc đỏ, nổi như da gà ở thân dương vật, rãnh quy đầu, bao da quy đầu.
  • Ở nữ giới: Các mụn nhọt ẩm ướt, phát triển ở hai môi lớn bé, vùng âm hộ. Chị em mang thai khi bị gai sinh dục dễ đi tiểu nhiều lần, ra nhiều khí hư.

Do gai sinh dục dễ gây nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh xã hội nên nếu xuất hiện, bạn nam nên đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng đáng tiếc do nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này.

Hình ảnh gai sinh dục ở nam và nữ giới

Hình ảnh gai sinh dục ở nam giới

gai sinh dục ở nam giới

Hình ảnh gai sinh dục ở âm hộ nữ giới

Phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà như thế nào?

  • Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây ra, lây truyền qua con đường tình dục.
  • Gai sinh dục không phải là bệnh lý, không do virus hay vi khuẩn nào gây nên, không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác.
  • Các u nhú sùi mào gà khi ấn vào sẽ thấy mủ trắng xảy ra, gai sinh dục không có hiện tượng này.

hình ảnh sùi mào gà

Hình minh họa: Bệnh sùi mào gà

Xem chi tiết : Tổng quan bệnh sùi mào gà

Gai sinh dục có nguy hiểm không?

Gai sinh dục không phải là bệnh lý, không có khả năng lây truyền và không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, gai xuất hiện ở bộ phận sinh dục gây mất thẩm mỹ; người mắc phải gai sinh dục trở nên mặc cảm, tự ti với bạn đời. Đặc biệt, do gai dễ gây nhầm lẫn với bệnh xã hội lây truyền sẽ “dấy lên” tâm lý hoài nghi, không thoải mái khi giao hợp cho cả hai.

Điều trị gai sinh dục như thế nào?

Gai sinh dục ở mức độ nhẹ không nguy hiểm, không thiết phải điều trị. Ngược lại, bạn muốn bảo đảm tính thẩm mỹ và không gây hiểu lầm cho người bạn tình thì cũng có thể đến cơ sở y tế để nhờ bác sĩ giúp đỡ.

thuốc bôi trị gai sinh dục

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau:

  • Bôi thuốc: Với các nhú gai mới mọc, thưa thớt thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bôi kết hợp với thuốc uống. Việc dùng thuốc đòi hỏi phải kiên trì kéo dài từ 6-8 tháng.
  • Đốt điện, đốt laser: Những nốt nhú dày đặc và nhiều thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp vật lý trị liệu như đốt điện và đốt laser. Các phương pháp này cho ưu điểm là điều trị nhanh, tiết kiệm thời gian, nhưng có thể gây đau và để lại sẹo, cần bác sĩ có tay nghề.

Lưu ý: Môi trường vùng kín luôn ẩm ướt, nếu không được vệ sinh trong thời gian dài, đồng thời, sức đề kháng của cơ thể kém thì mụn gai dễ phát triển trở lại.

Để gai sinh dục không tái phát, bệnh nhân cần phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thay quần lót hàng ngày, bảo đảm vùng kín khô thoáng.

Trên đây là một số chia sẻ về gai sinh dục ở cả nam và nữ giới, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi thông tin nào khác cần trợ giúp, hãy liên hệ với bác sĩ chúng tôi theo số         

Cập nhật lần cuối: 19-04-2022 09:21:18