Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua từng giai đoạn 16-3

Lượt xem: 5083

Hình ảnh bệnh trĩ qua từng giai đoạn là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, song bệnh trĩ lại gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống, khiến người bệnh rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng. Việc tìm hiểu bệnh trĩ sẽ giúp bạn và người thân có thế nhận biết biểu hiện của bệnh sớm, từ đó đưa ra hướng điều trị sớm và hiệu quả hơn. Để hiều rõ hơn về bệnh trĩ, bạn có thể tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây!

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến ở hậu môn - trực tràng mà ai cũng có nguy cơ mắc phải đặc biệt là nhân viên văn phòng, người già, béo phì, lái xe,.... những đối tượng có huynh hướng ngồi nhiều và có chế độ ăn uống không không khoa học như ăn thiếu chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng,...

Bệnh trĩ được hình thành do giãn tĩnh mạch quá mức, làm sưng tĩnh mạch vùng hậu môn và phía dưới trực tràng hình thành nên các búi trĩ. 

Trĩ được chia làm hai loại là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, và khi xuất hiện cả hai loại cùng lúc sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp. Mỗi loại sẽ có những biểu hiện, trạng thái và cách điều trị khác nhau, vì thế việc phân loại bệnh trĩ là điều rất cần thiết trong quá trình điều trị.

Tác hại của bệnh trĩ

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ nếu chủ quan không chữa trị sớm bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng như sau:

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào hậu môn khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa, đau rát do hậu môn bị viêm nhiễm.

  • Búi trĩ bị phù nề có màu xám hoặc màu nâu đỏ nằm rải rác. Một trong các giai đoạn ban đầu của tình trạng hoại tử búi trĩ, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao.
  • Ngoài gây tình trạng thiếu máu, búi trĩ còn gây cảm giác đau rát dữ dội. Trường hợp này người bệnh cần tiến hành tiểu phẫu để lấy cục máu đông.
  • Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gây chảy máu, khiến tình trạng bội nhiễm xảy ra. Nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra các bệnh về đường hậu môn – trực tràng.
  • Ung thư trực tràng là một trong các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ, cần phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Phòng tránh các bệnh ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh trĩ rất nguy hiểm, do đó chúng tôi khuyên bạn nếu có bất cứ thắc về bệnh trĩ và cần giải đáp hãy chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh trĩ để tiến hành thăm khám, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Thông qua đó, bạn có thể tham khảo một số hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua từng giai đoạn để có thể nhận biết dấu hiệu sớm.

Hình ảnh bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Bệnh trĩ nội là sự hình thành các búi trĩ nằm trong hậu môn, điểm khác biệt của nó là do tổn thương nằm ở nơi không có dây thần kinh cảm giác nên người bệnh sẽ khó phát hiện. Đây cũng chính là rào cản giúp việc nhận biết các triệu chứng gặp nhiều khó khăn. Người bệnh hầu như chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Hình ảnh bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh mà bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ như sau:

Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 1

Ở giai đoạn 1, búi trĩ chỉ mới bắt đầu hình thành nên nằm sâu trong ống hậu môn, có kích thước nhỏ như hạt đậu, người bệnh không có cảm giác đau hay khó chịu. Chỉ có thể phát hiện các dấu hiệu thông qua phương pháp nội soi. Cụ thể lúc này đoạn tĩnh mạch sẽ bị phình, dập.

Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 2

Ở giai đoạn 2 thì búi trĩ đã hình thành lớn hơn, khi đi đại tiện phải dùng nhiều lực búi trĩ có thể sa ra ngoài theo lực của cơ thể nhưng tự co lại được. Ở giai đoạn này, người bệnh cũng có thể nhận ra rõ hơn khi thấy xuất hiện máu trong phân hay giấy vệ sinh, có cảm giác đau rát nhẹ ở hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 3

Là tình trạng búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện và không có khả năng tự co lại. Bề mặt trĩ bị dính chất thải và cũng rất khó để vệ sinh sạch sẽ gây viêm nhiễm xung quanh hậu môn, ngứa rát, khó chịu.

Tình trạng chảy máu thành giọt, thành tia xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện, ngồi xổm, khiêng vác nặng. Chảy máu trong thời gian dài gây ra tình trạng mất máu, thiếu máu khiến người bệnh mệt mỏi, gầy yếu, xanh xao.

Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 4

Có hiện tượng sa búi trĩ, nghĩa là búi trĩ sẽ lòi hẳn ra ngoài hậu môn, dù có dùng tay để cố ấn cũng không thể đưa búi trĩ vào trong ống hậu môn. Khi quan sát sẽ thấy búi trĩ có màu hồng, búi trĩ có thể bị viêm nhiễm, tiết dịch nhầy và dần hoại tử. Tắc búi trĩ khiến cho bệnh nhân bị táo bón mãn tính. Nếu không được điều trị sớm dễ gây các biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm hậu môn, sa nghẹt búi trĩ.

Lưu ý: Việc chữa trị bệnh trĩ càng sớm sẽ giúp việc điều trị được dễ dàng, đối với từng cấp độ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, như trĩ ở cấp độ 1, 2 thì có thể áp dụng nội khoa, cấp độ 3,4 thì sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại qua các giai đoạn

Khác với bệnh trĩ nội hình thành trong ống hậu môn thì bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết hơn do xuất hiện ra bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh dễ nhận biết hơn do xuất hiện ra bên ngoài hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn bệnh, để nhận biết các loại trĩ ngoại người ta dựa vào các biểu hiện khác nhau. Những biểu hiện trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4 dưới đây sẽ giúp cho người bệnh nhận biết mình đang ở giai đoạn nào để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Hình ảnh bệnh trĩ ngọai cấp độ 1

Ngoài rìa hậu môn xuất hiện những búi trĩ nhỏ, vô tình bạn có chạm tay vào và cảm nhận các búi trĩ đang hình thành. Người bệnh đi đại tiện không đau, không có hiện tượng chảy máu, đại tiện bình thường, nhưng có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2, người bệnh mỗi lần đi đại tiện sẽ thấy hiện tượng chảy máu và hậu môn ngứa ngáy nhiều, là mỗi khi đi đại tiện.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2 là khi đi đại tiện, búi trĩ sa xuống, người bệnh sờ vào nhìn thấy rõ búi trĩ.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

Các búi trĩ hình thành ngày càng to quanh hậu môn sẽ làm cho người bệnh tắc mạch và làm cho ngừơi bệnh đi đại tiện khó khăn.

Người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn nhiều, hậu môn ngứa ngáy và có mùi hôi khó chịu. Các búi trĩ cọ xát với phân trong quá trình đại tiện làm búi trĩ vỡ ra, gây chảy máu.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 4

Hậu môn chảy máu trầm trọng, chảy máu vì phải dùng sức rặn phân, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không thể đẩy vào bên trong. Mỗi khi đi lại hay ngồi xuống thì người bệnh khó chịu vô cùng., dịch nhầy tiết ra nhiều gây ngứa ngáy, nhiễm trùng hoặc viêm hậu môn.

Địa chỉ cắt trĩ hiệu quả, dứt điểm tại phòng khám đa khoa Thái Hà

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thái Hà đã chữa trị cắt trĩ thành công cho rất nhiều bệnh nhân cũng như được nhiều người bệnh tìm đến đây với tâm lý thoải mái, an tâm đặt niềm tin đến với chúng tôi.

Phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ chuyên thăm khám và điều trị các bệnh hậu môn trực tràng vô cùng hiệu quả. Với trang thiết bị tiên tiến, thực hiện cắt búi trĩ an toàn bằng phương pháp hiện đại, cắt trĩ 1 lần không tái phát. Bác sĩ thực hiện đều có nhiều năm kinh nghiệm, thăm khám theo đúng quy trình, thực hiện nhanh chóng, về ngay trong ngày, chi phí rõ ràng, minh bạch, thông tin bệnh nhân được giữ bảo mật.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ, giúp bạn có thể chủ động thăm khám, khắc phục bệnh lý khó chịu này. Nếu như còn điều gì băn khoăn, bạn có thể nhấp vào khung chat bên dưới hoặc gọi đến số các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Cập nhật lần cuối: 16-03-2024 14:23:39