Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn và các thông tin về thuốc phá thai

Lượt xem: 4048

Cách phá thai bằng thuốc phá thai ngoại khoa là phương pháp phá thai được nhiều chị em quan tâm, lựa chọn. Bởi đây là phương pháp không có sự tác động của các thiết bị y tế, cách thực hiện lại đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên thì chị em cũng cần nắm rõ được quy trình phá thai bằng thuốc an toàn và các thông tin về thuốc phá thai qua bài viết dưới đây.

Phá thai bằng thuốc

Cần chuẩn bị gì trước khi phá thai bằng thuốc?

Phá thai bằng thuốc là việc sử dụng thuốc có tác dụng chấm dứt thai nghén, đồng thời làm thai ngừng phát triển giống hiện tượng sảy thai tự nhiên. Đây là phương pháp phá thai nội khoa được áp dụng tại các địa chỉ phá thai an toàn hiện nay.

Thông thường, trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc cho chị em, cần chú ý chuẩn bị một số vấn đề sau:

 • Bác sĩ sẽ kiểm tra, siêu âm đầy đủ về tình trạng sức khỏe của chị em, số tuổi của thai là bao nhiêu, vị trí của phôi thai để xem có đáp ứng điều kiện phá thai bằng thuốc hay không.
 • Thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn một cách đầy đủ, chi tiết về quy trình, các bước thực hiện, hướng dẫn chăm sóc và các biện pháp phòng tránh thai về sau.
 • Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần ký vào một bản kết tự nguyện phá thai để tránh các tình huống không mong muốn.
 • Với phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ không phải tốn thời gian nằm viện. Bác sĩ chuyên khoa sẽ hẹn lịch tái khám để theo dõi cụ thể, kiểm tra xem phôi thai đã được loại bỏ hết chưa.

Hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc hiệu quả

Thực hiện với số tuổi thai: Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện cho trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Còn trường hợp thai trên 7 tuần tuổi sẽ không được phép áp dụng.

Thai nhi đã vào trong tử cung: Bác sĩ sẽ kiểm tra, xác định xem thai đã vào nằm trong buồng tử cung chưa. Đối với những trường hợp thai không nằm trong tử cung, việc bỏ thai bằng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả, cần phải bỏ thai bằng các phương pháp ngoại khoa.

Tình trạng sức khỏe thai phụ đảm bảo: Thai phụ cần có một tình trạng sức khỏe tốt, được kiểm tra đầy đủ về tình trạng sức khỏe. Đặc biệt là không mắc phải các bệnh lý như thiếu máu nặng, tim mạch, tăng huyết áp, gan, rối loạn đông máu, hen suyễn, viêm nhiễm phụ khoa…

Lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín: Thai phụ cũng cần lựa chọn kỹ địa chỉ phá thai uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ, cán bộ thực hiện có kinh nghiệm, hệ thống máy móc tiên tiến, dịch vụ đảm bảo, phòng thủ thuật được vô trùng… để đảm bảo an toàn.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Thông thường, cách phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát của bác sĩ chuyên khoa, nhân viên y tế để giúp mang lại thành công, hiệu quả cho ca phá thai. Dưới đây là quy trình phá thai bằng thuốc an toàn cho thai phụ:

Bước 1:

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình phá thai bằng thuốc mà chị em cần nắm rõ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra, thăm khám đầy đủ tình trạng sức khỏe của thai phụ để xem có vấn đề gì không, kiểm tra xem thai phụ có mắc bệnh lý nào không.

Đồng thời, trong bước này, bác sĩ sẽ siêu âm số tuổi thai một cách cẩn thận, chính xác.

Đối với trường hợp thai phụ đủ các điều kiện sử dụng thuốc phá thai, bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích quá trình uống thuốc, các biểu hiện gặp phải… để thai phụ có thể nắm rõ hơn và giúp ổn định tinh thần cho thai phụ.

Bước 2:

Bước tiếp theo, thai phụ cần uống một viên thuốc phá thai đầu tiên tại địa chỉ phá thai bằng thuốc. Đây là viên thuốc có tác dụng chấm dứt thai phát triển, đồng thời trong thành phần của thuốc phá thai cũng có tác dụng làm bong túi thai ở niêm mạc tử cung.

Thai phụ sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên sẽ được nằm lại địa chỉ y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, kiểm tra xem có vấn đề gì trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Khi nhận thấy không có dấu hiệu gì bất thường, bác sĩ sẽ cho thai phụ ra về nghỉ ngơi.

Bước 3:

Sau khoảng 48h, thai phụ cần quay lại để uống nốt viên thuốc phá thai thứ hai theo đúng sự chứng kiến, hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi uống thuốc, có thể thai phụ sẽ thấy có cảm giác đau bụng dưới, xuất hiện hiện tượng ra máu ở âm đạo, hoặc kèm theo dấu hiệu buồn nôn.

Đây là những dấu hiệu bình thường của việc bỏ thai bằng thuốc, chứng tỏ phôi thai đang được loại bỏ và đào thải ra bên ngoài. Những dấu hiệu này thường sẽ giảm đi và hết hẳn từ 2 – 3 ngày.

Thai phụ sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe một lần nữa, nếu không có gì bất thường thì sẽ được ra về. Trong thời gian này, thai phụ cần nghỉ ngơi tại chỗ, tránh đi lại, vận động nhiều và chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Quay lại tái khám sau khi bỏ thai bằng thuốc

Theo các chuyên gia, sau khi uống thuốc phá thai khoảng 2 tuần, chị em cần quay lại địa chỉ phá thai để bác sĩ thăm khám, kiểm tra độ thành công, hiệu quả của phương pháp phá thai bằng thuốc.

Lưu ý, sau khi phá thai bằng thuốc mà chị em có những biểu hiện bất thường như: Đau bụng dữ dội, máu âm đạo ra với số lượng nhiều, có nhiều cục máu đông, sốt cao, ớn lạnh, chóng mặt, ngất xỉu… thì chị em cần đến ngay địa chỉ y tế để bác sĩ kiểm tra, đưa ra cách xử lý phù hợp.

Đối với những trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công và có hiện tượng sót thai, sót nhau, thai chưa được đẩy ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra và tiến hành lấy thai ra ngoài bằng phương pháp hút thai.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Sau khi bỏ thai bằng thuốc, chị em có thể dựa vào một số biểu hiện, dấu hiệu sau để nhận biết xem phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa:

 • Vùng kín chảy máu giống như khi đến kỳ kinh nguyệt, lượng máu thường ra từ 5 – 7 ngày và sau đó giảm dần, hết đi.
 • Có hiện tượng ra máu cục sau khi chị em uống viên thuốc phá thai thứ hai vài giờ.
 • Bị đau bụng dưới giống như đau bụng mỗi khi có kinh, nguyên nhân là do tử cung đang thực hiện co bóp để đẩy phôi thai ra ngoài.
 • Đôi khi chị em có thể cảm thấy ớn lạnh kèm sốt nhẹ, đây là dấu hiệu bình thường do cơ thể phản ứng lại với thuốc phá thai. Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công này thường hết đi sau 2 – 3 ngày.
 • Có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn và những triệu chứng này sẽ hết đi.
 • Ngoài ra, một dấu hiệu phá thai thành công nữa đó là que thử thai hiện lên 1 vạch.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Ngược lại, trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, chị em có thể nhận biết qua những dấu hiệu, biểu hiện bất thường sau:

 • Bị dau bụng dữ dội, vùng kín ra nhiều máu hơn bình thường. Lượng máu ra nhiều và kéo dài trên 10 ngày và không có dấu hiệu giảm đi.
 • Không thấy có cục máu đông sau khi phá thai bằng thuốc, đây là dấu hiệu chứng tỏ thai chưa được loại bỏ, vẫn còn sót lại trong buồng tử cung.
 • Vùng kín tiết ra nhiều khí hư bất thường, có mùi hôi khó chịu kèm theo màu lạ.
 • Có các biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng như nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục…
 • Thử que thử thai vẫn thấy hiện lên 2 vạch, đây cũng là một dấu hiệu của việc phá thai bằng thuốc không thành công.

Phá thai bằng thuốc không thành công phải làm gì?

Khi có những dấu hiệu, biểu hiện của việc phá thai bằng thuốc không thành công, chị em cần nhanh chóng đến ngay địa chỉ mà mình đã bỏ thai trước đó để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Việc phá thai bằng thuốc không thành công nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều tác hại, biến chứng cực kỳ nguy hiểm như viêm nhiễm, nhiễm trùng cơ quan sinh dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của thai phụ.

Thông thường, với các trường hợp phá thai không thành công, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các phương pháp hút, nạo nhờ vào các thiết bị hiện đại để lấy phôi thai ra ngoài, giúp thai phụ tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Những loại thuốc phá thai nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc phá thai, tùy vào từng trường hợp, tùy vào tình trạng sức khỏe của nữ giới mà bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ loại thuốc phù hợp, giúp bảo vệ sức khỏe.

Các loại thuốc phá thai bao gồm:

Thuốc phá thai: Đây là loại thuốc có tác dụng làm mềm, đồng thời làm cổ tử cung mở ra để giúp thai được đẩy ra ngoài một cách nhanh chóng. Loại thuốc này thường được sử dụng trong khoảng 3 tháng đầu khi thực hiện bỏ thai.

 • Thuốc phá thai: Loại thuốc này vừa giúp làm mềm cổ tử cung, đồng thời giúp làm phôi thai ngừng phát triển. Ngoài ra, thuốc cũng giúp làm vô hiệu hóa hormone p**
 • Thuốc phá thai khẩn cấp: Là loại thuốc dùng để ức chế, ngăn chặn phôi thai phát triển. Độ hiệu quả của loại thuốc này thấp, thai phụ cần nhiều thời gian để bỏ thai khi sử dụng loại thuốc này.

Lưu ý: Khi buộc phải bỏ thai, chị em không tự ý đi mua thuốc về bỏ thai bởi việc làm này sẽ khiến chị em gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là nguy hiểm với tính mạng.

Sau khi phá thai bằng thuốc nên ăn gì?

Sau khi phá thai bằng thuốc, cơ thể của chị em cũng bị suy yếu, sức đề kháng cũng kém đi rất nhiều. Vì vậy, ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những vấn đề mà chị em cần đặc biệt chú ý để bổ sung lại năng lượng, từ đó giúp sức khỏe mau hồi phục.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà chị em cần bổ sung sau khi phá thai bằng thuốc:

 • Các loại thực phẩm giàu protein: Đây là nhóm thực phẩm giúp cung cấp lại lượng máu đã mất cho chị em trong quá trình phá thai. Chị em cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như gà tây, thịt bò, các loại đậu, thịt heo, cá, sò, đậu Hà Lan, thịt cừu... vào thực đơn ăn uống của mình mỗi ngày.
 • Các loại thực phẩm giàu sắt: Bên cạnh đó, chị em cũng cần bổ sung một số loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như rau cải ngọt, khoai tây nướng, rau bina, hàu, bông cải xanh, đậu lăng, hạt điều… vì những loại thực phẩm này có tác dụng cung tái tạo lại máu cho chị em.
 • Sữa, ngũ cốc: Một số loại ngũ cốc, sữa ít béo như gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì làm từ lúa mạch… là nhóm thực phẩm cực kỳ cần thiết cho chị em trong quá trình hồi phục sức khỏe sau khi chị em bỏ thai.
 • Các loại thực phẩm chứa vitamin E: Bên cạnh đó, sau khi phá thai, chị em cũng nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như bắp, khoai lang, hạt hướng dương, hạt dẻ, cà chua, bơ, các loại rau có màu xanh đậm, măng tây, sữa dê… để giúp hồi phục nhanh các tổn thương, giúp tốt cho quá trình hồi phục.
 • Rau củ, trái cây: Đây là hai nhóm thực phẩm rất cần thiết cho những chị em nào vừa phá thai xong. Có khá nhiều loại rau củ quả mà chị em cần bổ sung như rau dền, cam, dưa chuột, rau ngót, dưa hấu, bắp cải… để giúp hấp thụ dinh dưỡng, giúp sức khỏe mau hồi phục.

Sau khi phá thai bằng thuốc nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thức ăn mà chị em nên ăn sau khi phá thai thì cũng có một số loại thức ăn mà chị em cần chú ý kiêng để giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, ví dụ:

 • Các loại đồ ăn cay nóng: Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em cần kiêng ăn các loại đồ ăn cay nóng bởi những loại đồ ăn này đều khiến cơ thể của chị em nóng trong, nhiệt độ âm đạo tăng nhanh và khiến vùng kín bị kích ứng, dẫn đến ra máu nhiều hơn.
 • Các loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ: Đây đều là những loại đồ ăn không có lợi cho hệ tiêu hóa, nó khiến chị em dễ bị rối loạn tiêu hóa, làm sức khỏe lâu hồi phục sau khi uống thuốc phá thai.
 • Các loại hải sản: Hải sản là một nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó lại không tốt cho chị em sau khi phá thai, nguyên nhân là do nó dễ khiến chị em bị đau bụng dưới một cách dữ dội, nghiêm trọng.
 • Các loại thức ăn nhanh: Chị em cũng cần kiêng ăn các loại đồ ăn này bởi chúng không có nhiều dinh dưỡng, khi ăn vào sẽ khiến quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra lâu hơn.
 • Các chất kích thích: Bên cạnh đó, chị em cũng nên kiêng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê… kể cả khi không phá thai.

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh lại?

Thông thường, sau khi bỏ thai bằng thuốc, chị em sẽ có biểu hiện ra máu ở âm đạo giống như máu kinh nguyệt, đau bụng dưới lâm râm. Khi phôi thai được tống xuất ra ngoài, sau một thời gian đó nếu chú ý chăm sóc sức khỏe đúng cách, sức khỏe sẽ ổn định trở lại, đồng thời chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ xuất hiện trở lại.

Về vấn đề phá thai bằng thuốc bao lâu thì có kinh lại, các chuyên gia cho biết: Chị em sẽ có kinh nguyệt trở lại sau khoảng 4 – 8 tuần sau khi phá thai bằng thuốc thành công. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể, sức khỏe của chị em đang ổn định, dần hồi phục trở lại. Đồng thời, nội tiết tố ổn định, niêm mạc tử cung cũng đang được tái tạo lại để phục vụ cho quá trình rụng trứng, kinh nguyệt hàng tháng khi không có hiện tượng thụ thai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian có kinh trở lại sau khi phá thai bằng thuốc cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa, tình trạng sức khỏe của chị em, chế độ sinh hoạt, do tâm lý…

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Đây cũng là thắc mắc, nỗi lo thầm kín của không ít chị em sau khi phá thai. Thường thì phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai có quy trình thực hiện đơn giản, không có sự can thiệp của dụng cụ y tế tới tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này lại có nhược điểm là thời gian ra máu, rong kinh kéo dài, tử cung lâu hồi phục.

Thường thì sau khi phá thai bằng thuốc, chị em nên đợi ít là 1 tháng thì mới quan hệ trở lại. Ngoài ra, thời gian quan hệ trở lại cũng phụ thuộc nhiều vào tâm lý, tình trạng sức khỏe, độ hồi phục của chị em. Nếu thấy sức khỏe ổn định, không có vấn đề gì bất thường thì sau một tháng, chị em đã có thể làm chuyện ấy.

Lưu ý, nếu chị em quan hệ quá sớm khi sức khỏe còn yếu, tử cung vẫn đang trong thời gian hồi phục thì sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, nhiễm trùng, đau rát vùng kín, xuất huyết… làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai về sau.

Thuốc phá thai khẩn cấp

Chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tỷ lệ người phá thai tăng lên rất nhiều, chủ yếu là do những trường hợp mang thai ngoài ý muốn vì thiếu kiến thức về tránh thai, do chưa đủ điều kiện kinh tế, do lối sống tình dục thoáng, kinh tế chưa ổn định. Và khi đưa ra ý định bỏ thai, nhiều chị em lại lựa chọn địa chỉ phá thai giá rẻ, có mức chi phí thấp.

Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm của chị em do việc lựa chọn những địa chỉ phá thai có giá thấp thì thường là những địa chỉ không đảm bảo chất lượng, hoạt động chui và rất dễ gây nguy hiểm cho chị em, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Theo các chuyên gia, chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hơn nữa, không có một mức giá cụ thể cho chi phí phá thai bởi không phải trường hợp phá thai nào cũng giống nhau. Chị em chưa đi thăm khám, kiểm tra cụ thể tại địa chỉ phá thai uy tín sẽ không thể biết chính xác được.

Cụ thể hơn thì dưới đây là những yếu tố có ảnh hưởng đến chi phí phá thai bằng thuốc mà chị em nên nắm rõ:

Số tuổi của thai

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chi phí phá thai bằng thuốc đó là số tuổi của thai. Phương pháp phá thai là phương pháp chỉ áp dụng cho trường hợp thai có số tuổi nhỏ, nghĩa là nhỏ hơn 7 tuần tuổi. Còn trường hợp thai có số tuổi lớn, lớn hơn 7 tuần tuổi thì không được phép sử dụng thuốc phá thai.

Đối với trường hợp thai còn nhỏ, việc sử dụng thuốc khá đơn giản do phương pháp phá thai bằng thuốc không phải là phương pháp ngoại khoa. Quy trình thực hiện bỏ thai bằng thuốc thường sẽ diễn ra nhanh chóng, không phức tạp so với các phương pháp khác. Do đó, mức chi phí phá thai bằng thuốc thường sẽ có phần thấp hơn.

Tình trạng sức khỏe của thai phụ

Sau khi thăm khám phụ khoa tổng quát, kiểm tra cụ thể, bác sĩ sẽ biết được chị em có tình trạng sức khỏe như thế nào, có đảm bảo phá thai bằng thuốc được không, có mắc phải loại bệnh nào không.

Trường hợp chị em có tình trạng sức khỏe ổn định thì sẽ chi chi trả mức chi phí phá thai bằng thuốc ít hơn. Còn trường hợp chị em có sức khỏe không đảm bảo, dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, bác sĩ cần phải điều trị trước. Do đó, mức chi phí phá thai bằng thuốc ở trường hợp này cũng sẽ cao hơn.

Giá thuốc phá thai

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền. Hiện tại, có rất nhiều loại thuốc khác nhau được bày bán ở các hiệu thuốc, bệnh viện, phòng khám tư. Tuy nhiên, không thể biết chính xác về nguồn gốc, chất lượng, liệu có đảm bảo hay không.

Tốt , để đảm bảo được sử dụng thuốc phá thai có nguồn gốc, chất lượng thì chị em nên đến các địa chỉ y tế uy tín, tin cậy được cấp giấy phép hoạt động đầy đủ, rõ ràng về lĩnh vực thăm khám, phá thai bằng thuốc an toàn.

Còn nếu chị em mua thuốc phá thai với mức giá rẻ để sử dụng thì có thể gặp phải những tác hại không mong muốn, cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe.

Ngoài ra, với những chị em có nhu cầu sử dụng thêm các dịch vụ, có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai, sử dụng dịch vụ thăm khám ngoài, dịch vụ chăm sóc trọn gói… thì cũng cần chi trả mức phí cao hơn so với những chị em không có nhu cầu.

Các dấu hiệu thường gặp sau khi phá thai bằng thuốc không được thực hiện đúng

Thực tế, phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai nhanh chóng, giúp hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai phụ. Tuy nhiên, chị em chú ý nên đến các địa chỉ, cơ sở y tế uy tín, tin cậy để bác sĩ thăm khám, tư vấn cụ thể.

Chị em tuyệt đối không đi mua thuốc về để phá thai khi chưa có sự cho phép, đồng ý của bác sĩ chuyên khoa hoặc tìm đến những địa chỉ phá thai chui bởi sẽ dễ gặp phải không ít biến chứng, tác hại cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản, cụ thể:

Thai chết lưu

Khi tự ý sử dụng thuốc phá thai không có sự đồng ý của bác sĩ bởi việc làm này có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu. Đây là hiện tượng phôi thai đã chết bởi động dược của thuốc nhưng lại không được tống xuất ra bên ngoài cơ thể.

Khi đó, nếu không phát hiện, xử lý ngay sẽ khiến các vi khuẩn đi ngược vào buồng tử cung, lan lên các cơ quan lân cận rồi gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng. Thai phụ dễ bị nhiễm trùng và mắc phải bệnh rối loạn đông máu khiến máu chảy nhiều, cực kỳ nguy hiểm.

Rối loạn nội tiết tố

Sử dụng thuốc phá thai có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động của buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Hậu quả là khiến nội tiết tố trong cơ thể rối loạn, từ đó khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em thay đổi thất thường.

Các biểu hiện của rối loạn nội tiết tố do phá thai bằng thuốc có thể bao gồm chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện quá muộn, chu kỳ kinh kéo dài hoặc ngắn đi, rong kinh, đau bụng kinh dữ dội, lượng máu kinh ra ít hoặc nhiều bất thường…

Sót nhau, sót thai

Việc phá thai bằng thuốc không thành công còn khiến chị em có nguy cơ cao bị sót nhau, sót thai. Nguyên nhân khiến thai vẫn còn sót lại trong buồng tử cung do thuốc không đẩy được phôi thai ra ngoài.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến chị em bị đau bụng dữ dội, có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, nhiễm trùng đường sinh dục. Trong trường hợp này, chị em cần đến địa chỉ y tế để bác sĩ thực hiện nạo lấy phần nhau, thai còn sót lại ra ngoài.

Băng huyết

Với những thai phụ mắc phải bệnh rối loạn đông máu, thiếu máu hoặc các bệnh về máu mà vẫn cố tình uống thuốc phá thai thì sẽ gặp phải hiện tượng băng huyết. Máu sẽ chảy ra nhiều và nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ khiến thai phụ bị mất máu trầm trọng, thậm chí là nguy kịch với tính mạng.

Viêm nhiễm phụ khoa

Đây cũng là tác hại cực kỳ nguy hiểm của việc phá thai bằng thuốc không an toàn. Việc sử dụng thuốc không đúng sẽ dễ khiến thai phụ bị sót nhau, sót thai, băng huyết… Và khi đó, các tác nhân có hại sẽ tấn công vào buồng tử cung, bộ phận sinh dục gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Bên cạnh đó, thai phụ không chú ý vệ sinh vùng kín, thay băng vệ sinh cẩn thận, thường xuyên thì cũng có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Vô sinh hiếm muộn

Không những vậy, thai phụ khi tự ý phá thai bằng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ còn phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Nguyên nhân là do tình trạng viêm nhiễm dễ dẫn đến nhiều bệnh lý phụ khoa, đồng thời viêm nhiễm có thể lan đến các cơ quan như buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng… làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai về sau.

Không những vậy, việc phá thai bằng thuốc diễn ra nhiều lần còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung, tử cung sẽ không có thời gian hồi phục phù hợp. Nếu chị em mang thai trở lại có thể chửa ngoài dạ con, thậm chí là thành tử cung quá mỏng và không thể giữ lại được thai.

Dị ứng với thuốc phá thai

Trong quá trình chị em tự ý dùng thuốc phá thai còn có thể bị dị ứng, sốc với các thành phần của thuốc phá thai. Hậu quả là chị em gặp phải một số biểu hiện như rong huyết, buồn nôn, máu ra nhiều, nổi mề đay, nôn, ớn lạnh… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đầy đủ về quy trình phá thai bằng thuốc an toàn và các thông tin cần thiết về thuốc phá thai, hy vọng bài viết tại phòng khám Thái Hà có thể giúp chị em nắm rõ hơn. Chị em lưu ý không nên tự uống thuốc để bỏ thai khi chưa đi thăm khám, kiểm tra cụ thể nhé. Nếu còn thắc mắc gì, chị em có thể nhấp vào khung chat trực tuyến để được các chuyên gia giải đáp cụ thể.

Cập nhật lần cuối: 20-04-2022 10:47:10