Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Lượt xem: 2407

Ở bé trai lúc mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ có kích thước bằng hạt đậu, nhưng sau đó tuyến tiền liệt sẽ lớn lên nhanh chóng, cho đến tuổi 20 thì sẽ ổn định kích cỡ bằng quả óc chó.

Kích thước tuyến tiền liệt của nam giới độ tuổi ngũ tuần bắt đầu to lên do sự nhân lên của các tế bào tuyến, mô tuyến tiền liệt phì to, gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường bắt đầu sau tuổi 50. Theo thống kê, hơn 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng bất thường trong đường tiểu.

Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt:

Tuyến tiền liệt phì đại, chèn ép lên ống tiểu, khiến bàng quang ứ đọng nước tiểu, gây nên những rối loạn khi đi tiểu, thậm chí là đau khi đi tiểu:

  • Đi tiểu nhiều về đêm.
  • Bí tiểu.
  • Dòng nước tiểu yếu.
  • Đi tiểu ngắt quãng.

Lưu ý: Đây là triệu chứng cảnh báo các vấn đề về tuyến tiền liệt, có thể là phì đại tuyến tiền liệt nhưng cũng có thể là ung thư tuyến tiền liệt nên bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu xuất hiện các dấu hiệu này.

Nguyên nhân hình thành phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gia tăng theo lứa tuổi. Tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng to, gây nên bệnh u xơ tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt…

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể do tuyến tiền liệt dần bị lão hóa. Chức năng sinh dục của nam giới sẽ dần lão hóa theo thời gian, gây ra sự mất cân bằng của hormone dihydrotestosterone, làm tăng sản tuyến tiền liệt .

Phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể là do sự tích tụ của estrogen trong các tuyến bị lão hóa hoặc do sự thiếu hụt của các axit béo, kẽm và các acid amin…

Tác hại của phì đại tuyến tiền liệt

  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân: Bệnh nhân khó khăn khi đi tiểu, tiểu không hết, tiểu buốt,…
  • Sỏi bàng quang
  • Nhiễm trùng tiết niệu tái đi phát lại
  • Bí tiểu mạn tính
  • Chức năng thận suy giảm

Điều trị tuyến tiền liệt như thế nào?

Người cao tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt do sinh lý thì không cần phải điều trị.

Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào một trong các trường hợp sau tiểu gấp, tiểu nhiều lần về đem, tia nước tiểu yếu, tiểu không hết, tiểu khó, đi tiểu khó khăm tiểu đau buốt... là dấu hiệu bệnh lý, bệnh nhân phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để sớm điều trị. 

Bác sĩ sẽ thăm dò trực tiếp trực tràng, siêu âm, chụp hình hệ niệu cản quang, xét nghiệm tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe chung.

Phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, kích thước bướu và biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội khoa bằng thuốc hay làm phẫu thuật mổ. Bệnh nhân không nên tùy tiện mua thuốc và tự điều trị tại nhà, có thể khiến cho bệnh nặng hơn, nguy hiểm đến tính mạng.

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 09:48:05