Viêm âm đạo sau sinh: Nguyên nhân và phòng tránh

Lượt xem: 2755

Viêm âm đạo sau sinh: Nguyên nhân và phòng tránh

Phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị viêm âm đạo cao hơn do bộ phận sinh dục bị tổn thương. Nguyên nhân và cách phòng tránh viêm âm đạo sau sinh như thế nào?

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Chị em sau sinh có nguy cơ bị viêm âm đạo cao hơn nhiều so với phụ nữ bình thường.

Viêm âm đạo sau sinh là gì?

Sau khi sinh nở, chị em thấy vùng kín ngứa ngáy, sưng đỏ, có mụn, xuất hiện mùi hôi khó chịu, xót khi đi tiểu… là dấu hiệu cho thấy chị em bị viêm âm đạo sau sinh.

Nguyên nhân viêm âm đạo sau sinh

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng viêm âm đạo sau sinh là do:

  • Sản dịch ra nhiều:

Sau khi sinh, cổ tử cung co bóp khiến sản dịch tiết ra nhiều, vùng kín chị em luôn trong trạng thái ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm sinh sôi phát triển, gây ra viêm nhiễm.

  • Sức đề kháng suy giảm:

Mang thai và sinh nở khiến chị em trải qua quá trình tiuê hao sinh lực rất lớn, cơ thể trải qua nhiều sự thay đổi, cả về tâm lý lẫn sinh lý. Sức đề kháng suy giảm, khiến chị em dễ bị viêm phụ khoa.

  • Quan hệ tình dục sớm:

Quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh, khi tình trạng sức khỏe và cơ quan sinh dục của bà mẹ chưa được phục hồi nguyên trạng khiến cho vùng kín dễ bị thương tổn, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Các tác nhân gây ra viêm âm đạo bao gồm nấm, trùng roi và tạp khuẩn. Nấm và tạp khuẩn vốn tồn tại với một lượng nhỏ trong môi trường âm đạo, nhưng luôn bị lấn át bởi vi khuẩn có lợi nên không gây hại cho âm đạo. Tuy nhiên, vùng kín ẩm ướt và sức đề kháng suy giảm ở thai phụ sau sinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát sinh và phát triển, lấn át vi khuẩn có lợi, gây viêm vùng kín.

Khắc phục viêm âm đạo sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh có dấu hiệu bất thường ở vùng kín cần liên hệ với bác sĩ khám để có hướng điều trị kịp thời.

Sau khi thăm khám tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Lưu ý: Thai phụ tuyệt đối không được điều trị viêm âm đạo sau sinh bằng các phương pháp tham khảo dân gian hoặc trên mạng, vì hiệu quả những cách này chưa được kiểm chứng.

Phòng ngừa viêm âm đạo sau sinh như thế nào?

  • Vệ sinh vùng kín ngày hai lần, mỗi sáng và tối bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh được bác sĩ chỉ định.

  • Tránh thụt rửa âm đạo, sẽ làm cho vùng kín mất cân bằng trầm trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát sinh.

  • Rửa âm đạo từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn lây lan và gây viêm cho âm đạo, sau đó lau khô lại bằng khăn bông sạch.

  • Mặc đồ lót thoáng mát, độ rộng vừa phải, chất liệu thấm hút tốt bằng cotton hoặc lụa, giặt sạch và phơi khô hoặc là, trước khi sử dụng.

  • Kiêng quan hệ tình dục ít 4-6 tuần đối với sinh thường và 2 tháng đối với sinh mổ.

  • Sau khi sinh nghỉ ngơi trên giường, tránh đi lại và vận động quá nhiều, đặc biệt là những chị em phải mổ đẻ.

Trên đây là bài viết: “Viêm âm đạo sau sinh: Nguyên nhân và phòng tránh”. Hy vọng sẽ có ích cho những chị em phụ nữ mới trải qua thời kỳ sinh nở.

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 09:06:03