Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Các loại thuốc đặt viêm âm đạo và cách sử dụng

Lượt xem: 3784

Đặt thuốc viêm âm đạo là cách điều trị viêm phụ khoa do vi khuẩn, vi nấm, trùng roi hiệu quả. Sau đây là một số loại thuốc đặt viêm âm đạo thường gặp và cách đặt thuốc như thế nào đúng cách.

Các loại thuốc đặt viêm âm đạo

Nếu bác sĩ chẩn đoán là viêm âm đạo do trùng roi, chị em sẽ được kê thuốc uống và thuốc đặt viêm âm đạo.

Các loại thuốc đặt viêm âm đạo và cách sử dụng

1. Thuốc đặt Polygynax

 • Thành phần của thuốc bao gồm 3 loại kháng sinh là Neomycin, Nystatin và Polymyxin B.
 • Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo và viêm cổ tử cung do vi khuẩn và vi nấm Candida Albicans, có thể dùng được cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

2. Thuốc đặt Canesten

 • Thành phần trong Canesten có 500 mg Clotrimazole. Tá dược gồm Canxi lactat pentahydrat, crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao, lactose, magie stearat, tinh bột ngô, methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, microcrystalline cellulose và acid lactic.
 • Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nấm Candida hoặc viêm âm đạo do các vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole.

3. Thuốc đặt Mycogynax

 • Mỗi viên đặt Mycogynax có chứa 200mg Metronidazole, 80mg Chloramphenicol, 0.5mg Dexamethasone acetate và 100.000 IU Nystatin.
 • Mycogynax có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida Albicans, Trichomonas, Gardnerella Vaginalis và các vi khuẩn sinh mủ thông thường.
 • Thuốc cũng được sử dụng 5 ngày trước và sau thủ thuật phụ khoa để phòng ngừa viêm nhiễm.

4. Thuốc đặt Sadetab

Thành phần gồm 500mg Metronidazole, 100mg Clotrimazole, 83mg Neomycin Sulfate, giúp điều trị viêm âm đạo do nấm.

5. Thuốc đặt Neo Tergynan

 • Thành phần: 65000 IU Neomycin sulfate, 100000 IU Nystatin và 500mg Metronidazole.
 • Tác dụng: Điều trị vi khuẩn sinh mủ ở âm đạo, kháng nấm (Nystatine), diệt Trichomonas (Metronidazole), viêm âm đạo do Gardneralla vaginalis và vi khuẩn kỵ khí.

6. Thuốc đặt Fluomizin

Thuốc điều trị nhiễm nấm âm đạo Candida, nhiễm trùng roi Trichomonas, nhiễm tạp khuẩn âm đạo. Thuốc cũng được dùng trước và sau phẫu thuật phụ khoa, trước khi sinh để phòng ngừa viêm nhiễm.

7. Thuốc đặt Metromicon

 • Thành phần của thuốc gồm 100mg Metronidazole và 100mg Miconazole nitrate.
 • Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm Trichomonas âm đạo và niệu đạo, nhiễm nấm Candida âm đạo và âm hộ, nhiễm khuẩn kỵ khí ở âm đạo, vi khuẩn gram dương.

Hướng dẫn đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách

Căn cứ vào nguyên nhân gây viêm âm đạo mà mỗi chị em được bác sĩ chỉ định thuốc đặt viêm âm đạo khác nhau. Để việc đặt thuốc viêm âm đạo hiệu quả nhất, tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, bệnh nhân cần phải tuân thủ những bước sau:

Bước 1: Rửa sạch tay và vùng kín trước khi đặt thuốc để tránh bị vi khuẩn tấn công, nhúng thuốc vào nước đun sôi để nguội (hoặc gạc y tế tẩm sát trùng) nhằm tạo ẩm cho thuốc.

Bước 2: Nằm kê mông lên cao, dựng đầu gối hoặc dựng người ở tư thế vừa ngồi, vừa nằm.

Bước 3: Kẹp thuốc vào giữa hai ngón tay, từ từ đưa thuốc vào âm đạo, càng sâu càng tốt.

Bước 4: Bệnh nhân tốt nhất là nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi đặt thuốc tránh cử động nhiều để thuốc ngấm đều và tránh bị rơi ra ngoài.

Lưu ý khi đặt thuốc viêm âm đạo

 • Thời gian đặt thuốc viêm âm đạo thường kéo dài từ 7-10 ngày. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên dùng quá lâu vì có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

 • Không quan hệ tình dục trong quá trình đặt thuốc viêm âm đạo, tránh việc lây nhiễm cho bạn tình, đồng thời, nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo, dùng đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ, kiên trì một cách triệt để, tránh tái phát.

 • Nếu sau một thời gian đặt thuốc viêm âm đạo không có hiệu quả, bệnh nhân cần quay lại bác sĩ khám để có phác đồ điều trị mới.

Cập nhật lần cuối: 22-01-2019 10:06:16