Bệnh lậu có chữa khỏi được không và làm sao để biết?

Lượt xem: 2404

Bệnh lậu có chữa khỏi được không

Bệnh lậu có chữa khỏi không và làm sao để biết bệnh lậu đã khỏi hẳn chưa? Tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia y tế cho biết, bệnh lậu có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ điều trị một cách nghiêm ngặt và kiên trì.

Trường hợp bệnh lậu không phát hiện được sớm và điều trị kịp thời, điều trị không đúng, không đủ… sẽ dẫn tới bệnh lậu mãn tính, song cầu lậu kháng thuốc, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị hơn.

Dưới đây là thắc mắc của một bệnh nhân đã từng điều trị bệnh lậu nhưng không hiệu quả:

“Em muốn hỏi bác sĩ phòng khám? Thời gian trước em mắc bệnh lậu và đã được tiêm hai mũi. Bệnh giảm đi thấy rõ sau 1,2 ngày. Tuy nhiên, 2-3 tháng sau em vẫn thấy khó chịu ở đầu dương vật, đi đến viện kiểm tra thì họ bảo không có dịch nên không làm xét nghiệm được. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết bệnh lậu có chữa khỏi không? Làm sao để biết bệnh lậu đã khỏi hẳn chưa?”

Chào bạn!

Bạn từng mắc bệnh lậu và được tiêm hai mũi, và nhận thấy các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm đi rõ rệt chỉ sau 1-2 ngày. Điều này chứng tỏ bác sĩ điều trị đúng phác đồ, bệnh tiến triển tốt và cho hiệu quả.

Nếu như 2-3 tháng sau, bạn vẫn cảm thấy khó chịu ở đầu dương vật cũng là điều hết sức bình thường, do những tổn thương ở đầu dương vật mà bệnh gây ra khiến bạn khó chịu.

Băn khoăn vấn đề bệnh lậu có chữa khỏi không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, Bệnh lậu có thể được chữa khỏi với phương pháp điều trị đúng. Điều quan trọng là bạn phải dùng đủ thuốc mà bác sĩ kê đơn để chắc chắn chữa khỏi nhiễm trùng lậu. Mỗi mức độ bệnh lý khác nhau có phác đồ điều trị khác nhau nên thuốc điều trị bệnh lậu không thể dùng chung.

Các chuyên gia cũng tư vấn thêm: Mặc dù thuốc sẽ tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự lây nhiễm nhưng không chữa khỏi triệt để những tổn thương đã gây ra bởi bệnh lậu như mô sẹo ống dẫn trứng, vô sinh…

Hiện nay, việc điều trị bệnh lậu trở nên khó khăn hơn do các chủng lậu kháng thuốc ngày càng gia tăng. Do đó, nếu các triệu chứng bệnh lậu của bạn vẫn tiếp tục sau một vài ngày khi điều trị, bệnh nhân nên quay lại bác sĩ khám và làm kháng sinh đồ, tìm kiếm kháng sinh đặc hiệu, nhạy cảm với vi khuẩn và có phác đồ điều trị mới.

Làm sao để biết bệnh lậu đã khỏi hẳn chưa?

Để chắc chắn hơn, bạn cần đi khám và chẩn đoán lại bệnh lậu. Để biết bệnh lậu đã khỏi hẳn chưa, bác sĩ phải lấy được dịch sinh dục để nhuộm gram hoặc nuôi cấy để tìm xem có trực khuẩn lậu hay không.

Do bạn không có dịch sinh dục, không làm được xét nghiệm nên bạn cần tìm đến các chuyên khoa da liễu, các bệnh viện tuyến tỉnh trở nên hoặc các phòng khám chuyên về bệnh xã hội để có phương pháp lấy dịch sinh dục trong miệng sáo, mới có thể làm xét nghiệm bệnh lậu được.

Một xét nghiệm tương đối khó nữa là xét nghiệm gen hay xét nghiệm phân tử, nhằm kiểm tra trong người bệnh nhân có song cầu lậu nữa hay không để đánh giá kết quả điều trị. Do kĩ thuật tiên tiến, yêu cầu trình độ cao nên xét nghiệm này không phải ở chỗ nào cũng làm được. Bạn cần phải cố gắng tìm đến những địa chỉ chữa bệnh lậu uy tín để chắc chắn mình đã khỏi bệnh lậu hay chưa.

Chào bạn và chúc bạn chóng khỏe!

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 09:24:31