Thời gian ủ bệnh lậu khoảng bao lâu?

Lượt xem: 2542

Thời gian ủ bệnh lậu khoảng bao lâu? Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn gây ra bởi song cầu lậu N. gonnorrhoea. Trong thời gian ủ bệnh lậu, bệnh  nhân chưa có biểu hiện triệu chứng nên dễ dàng lây truyền bệnh trong cộng đồng, đe dọa những biến chứng khó lường như chửa ngoài dạ con và vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ. Vậy thời gian ủ bệnh lậu khoảng bao lâu?

Tổng quan về bệnh lậu

tổng quan về bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh xã hội tập trung chủ yếu ở những người trẻ, đặc biệt là những người có quan hệ bừa bãi với nhiều người, khách làng chơi, gái mại dâm, người sử dụng ma túy và nam giới đồng tính. 

Ngoài lây truyền qua đường tình dục thì vi khuẩn lậu cũng lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh thường, lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu ở dịch nhầy, mủ của bệnh nhân xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết thương hở ngoài da. 

Nếu không sớm phát hiện và điều trị thì bệnh lậu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho cả nam và nữ như:

  • Đối với nam giới: Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh, làm suy giảm số lượng và chất lượng tình trùng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

  • Đối với nữ giới: Viêm vùng chậu dẫn đến đau vùng chậu mãn tính và chửa ngoài dạ con, viêm tắc ống dẫn trứng gây ra vô sinh hiếm muộn cho nữ giới. 

Bài viết cùng chủ đề:

Thời gian ủ bệnh lậu khoảng bao lâu?

thời gian ủ bệnh lậu khoảng bao lâu

Thời gian ủ bệnh lậu được tính từ lúc vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, cho đến khi các triệu chứng bệnh lậu phát triển. Thông thường, bệnh lậu có thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng từ 2-5 ngày, kéo dài khoảng 1-14 ngày. 

Sở dĩ thời gian ủ bệnh của bệnh lậu dao động khác nhau là vì cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau. Nhìn chung, người có sức đề kháng kém, dùng  nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá thì thường có thời gian ủ bệnh kém. Ngược lại, người có sức đề kháng tốt, thì thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn. 

Ngoài ra, do sự khác biệt về cấu tạo bộ phận sinh dục của nam và nữ giới mà thời gian ủ bệnh ở nam giới và nữ giới cũng khác nhau:

  • Nam giới có đường niệu đạo dài, thời gian ủ bệnh ở nam giới thường ngắn, chỉ từ 3-5 ngày. Sau thời gian này, thì các triệu chứng nếu có xuất hiện chỉ là ra mủ màu vàng hoặc màu xanh, đái buốt, đái rắt… cơ thể mệt mỏi, ốm, sốt.

  • Nữ giới có đường niệu đạo ngắn, vi khuẩn lậu sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng phát triển lên các bộ phận của hệ tiết niệu và hệ sinh sản, gây ra nhiều triệu chứng nhưng các triệu chứng không rõ ràng. Chị em ra nhiều khí hư màu vàng hoặc màu xanh, mùi hôi khó chịu, đau khi giao hợp, cổ tử cung sưng đỏ, phù nề, dễ chảy mủ và máu khi chạm vào. 

Thêm nữa, nếu như trước và trong khi nhiễm bệnh lậu mà bệnh nhân có uống thuốc kháng sinh đặc trị một bệnh khác thì thuốc cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiễm trùng nên thời gian ủ bệnh lậu kéo dài hơn. 

  • Chú ý: Thời gian ủ bệnh lậu của một số bệnh nhân là không rõ ràng

Theo báo cáo, có rất nhiều bệnh nhân nhiễm lậu nhưng không hề có biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Ước tính tỉ lệ này lên đến trên 50% bệnh nhân nữ và đến 20% bệnh nhân nam. Ở những người này, thời gian ủ bệnh lậu không thể xác định chính xác. Mặc dù không có biểu hiện triệu chứng nhưng vi khuẩn lậu vẫn đang tiềm ẩn trong cơ thể bệnh nhân và là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng. 

  • Lời khuyên: Thời gian ủ bệnh lậu thường không thể xác định rõ ràng, chính xác nên miễn là bệnh nhân đã có quan hệ tình dục không an toàn thì nên đi khám định kì thường xuyên, chứ không nên trông chờ vào các biểu hiện bệnh lậu xuất hiện rồi mới đi khám.

Trên đây là chia sẻ của phòng khám Thái Hà về thời gian ủ bệnh lậu. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Bạn còn băn khoăn nào khác về bệnh lậu hãy liên hệ ngay đến cho chúng tôi theo số  được giải đáp.

Cập nhật lần cuối: 19-04-2022 09:26:48