Bệnh lậu tái phát như thế nào? Dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Lượt xem: 2221

Điều trị bệnh lậu có thể khỏi nhưng bệnh có thể tái phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân nào khiến bệnh lậu tái phát? Thắc mắc này được khá nhiều bệnh nhân quan tâm, cần được tư vấn giải đáp.

“Chào bác sĩ! Em từng đi khám và điều trị bệnh lậu. Tuy nhiên, sau khi hết thuốc 1 tuần, em thấy ở dưới miệng sáo vẫn sưng tấy và ra mủ. Liệu như vậy có phải là bệnh lậu tái phát không ạ? Nguyên nhân nào khiến bệnh lậu tái phát ạ? Em cảm ơn bác sĩ”

Nguyên nhân khiến bệnh lậu tái phát

Chào bạn!

Có thể bạn và mọi người cũng đã biết, bệnh lậu là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục do vi khuẩn Neisseria gây ra.

Sau khi đi khám và điều trị bệnh lậu được 1 tuần, nếu bạn lại thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục. Những triệu chứng này chứng tỏ bệnh lậu tái phát hoặc viêm nhiễm do các loại vi khuẩn hoặc trực khuẩn khác, cũng có biểu hiện tương tự.

Bạn đã thực sự hiểu hết về Bệnh lậu (Gonorrhea)

Nguyên nhân nào khiến bệnh lậu tái phát?

Theo những nghiên cứu, cũng như khảo sát thực tế, bệnh lậu có thể chữa khỏi nhưng cũng có khả năng tái phát cao nếu người bệnh không thực hiện hoặc không tuân thủ đúng phác đồ, kiêng cữ trong quan hệ tình dục.

Cụ thể, các nguyên nhân khiến bệnh lậu tái phát và biến chứng khó lường hơn nếu người bị bệnh không chú ý trong liệu trình điều trị bệnh:

  • Không kiên trì điều trị: Một số bệnh nhân thường chủ quan, khi thấy triệu chứng có phần thuyên giảm liền tự ý ngừng điều trị khiến cho vi khuẩn lậu không bị tiêu diệt hoàn toàn, dễ phát triển trở lại.
  • Không điều trị biến chứng bệnh lậu: Bệnh lậu gây viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Việc điều trị bệnh lậu triệt để đòi hỏi phải tìm ra nguyên nhân cơ bản của bệnh và điều trị đồng thời các biến chứng.
  • Sử dụng thuốc không đúng hay điều trị không đủ: Quá trình điều trị bệnh lậu không đạt mức, điều trị bệnh lậu không triệt để, khiến bệnh lậu có nguy cơ chuyển biến sang bệnh lậu mãn tính.
  • Quan hệ tình dục sớm: Do lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên nếu bạn tình không cùng lúc điều trị bệnh lậu, hoặc quan hệ tình dục trong quá trình điều trị sẽ khiến cho bệnh tái qua phát lại, không bao giờ khỏi triệt để.
  • Ảnh hưởng của thuốc: Bệnh nhân tự ý mua thuốc hoặc sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, thường không đem lại hiệu quả điều trị mà còn khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Lời khuyên dành cho bạn cũng như mọi người:

Bạn cần quay trở lại bệnh viện ngay hoặc đến những nơi chuyên khám về bệnh xã hội, chuyên khoa da liễu để bác sĩ khám kiểm tra lại dịch sinh dục, từ đó, xác định lại nguyên nhân viêm nhiễm là gì để được điều trị một cách dứt điểm.

Việc điều trị bệnh lậu mỗi lần tái đi tái lại đều hết sức phức tạp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Do đó, bạn phải điều trị đúng theo phác đồ hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi. Đồng thời, biết cách phòng những bệnh lây truyền qua đường tình dục tái phát.

Chào bạn và chúc bạn chóng khỏe!

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 09:23:42