Bệnh xuất tinh sớm - Đừng hoảng sợ vì nó

Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Xuất tinh sớm là vấn đề về tình dục khá phổ biến ở nam giới. Cứ 3 người đàn ông thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi chứng xuất tinh sớm, trở nên phiền muộn, buồn bã và lảng tránh quan hệ tình dục.

Nếu bạn gặp vấn đề với xuất tinh sớm, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị xuất tinh sớm ra sao cho hiệu quả? Bạn cảm thấy rất khó để chia sẻ vấn đề xuất tinh sớm với bạn tình hoặc thậm chí là bác sĩ. Đừng lo lắng, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2016, có đến 20-30% nam giới thuộc mọi độ tuổi bị xuất tinh sớm. Cùng theo dõi chi tiết những thông tin được các chuyên gia chia sẻ dưới đây để có hướng điều trị tốt nhất.

 

"Nhả đạn sớm" là như thế nào?

Xuất tinh sớm (PE- Premature ejaculation) là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn trong quan hệ tình dục. Hiểu một cách nôm na, nam giới bị coi là xuất tinh sớm khi không có khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh, và nó khiến cho người nam hoặc "đối tác" không cảm thấy thỏa mãn trong quan hệ tình dục.

Xuất tinh sớm là gì

Bao lâu thì được cho là xuất sớm?

Thực tế, không có một giới hạn cụ thể về khoảng thời gian quan hệ nên là bao lâu, nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp và sự thỏa mãn của các cặp đôi trong quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu 500 cặp đôi đến từ 5 quốc gia khác nhau, cho thấy thời gian quan hệ trung bình của nam giới là 5 phút rưỡi.

Trong xuất tinh sớm, bạn nam có thể xuất tinh sau chỉ từ 30 giây đến 1 – 2 phút thậm chí là trước khi xâm nhập vào âm đạo.

Có bao nhiêu nam giới đang bị xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh xuất tinh sớm hiện rất khó xác định. Tuy nhiên, theo một khảo sát, xuất tinh sớm là một vấn đề khá phổ biến, xuất hiện ở 28% nam giới từ 65-74 tuổi và 22% nam giới độ tuổi 75-85.

Một quan niệm sai lầm cho rằng xuất tinh sớm chủ yếu xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi, tần suất giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, khảo sát thực tế đã chỉ ra rằng tỉ lệ bệnh nhân bị xuất tinh sớm không thay đổi giữa các nhóm tuổi.

Biểu hiện của xuất tinh sớm như thế nào?

Xuất tinh sớm trong một vài lần quan hệ tình dục: Có thể xảy ra ở nam giới thuộc mọi độ tuổi, là vấn đề rất phổ biến và không đáng quan tâm.

Xuất tinh sớm kéo dài liên tục: Xuất tinh sớm ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và có nguy cơ kéo dài suốt đời nếu như không được điều trị.

Các biểu hiện của xuất tinh sớm thì khá rõ rồi:

 • Luôn luôn xuất tinh sớm, xảy ra trước khi có sự xâm nhập tình dục, hoặc chỉ trong khoảng một phút sau khi xâm nhập.
 • Gần như không có khả năng trì hoãn xuất tinh hoặc kiểm soát quá trình xuất tinh.
 • Cả nam và nữ giới đều phát sinh thái độ tiêu cực, đối với người nữ là thất vọng, đối với nam giới là lúng túng, đau khổ, phiền muộn, lảng tránh sự thân mật, số lần quan hệ tình dục giảm.

Lưu ý: Nếu như gần nửa số lần quan hệ tình dục của bạn nam là xuất tinh sớm thì cần được điều trị.

 

Điểm mặt những nguyên nhân khiến Anh ra sớm

Có nhiều nguyên nhân xuất tinh sớm, bao gồm cả nguyên nhân tâm lý và các yếu tố thuộc về cơ thể (bệnh lý). Nguyên nhân tâm lý phổ biến hơn so với nguyên nhân bệnh lý, có thể ảnh hưởng cả đến những người đàn ông trước đây có quan hệ tình dục thường xuyên và xuất tinh bình thường.

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Các nguyên nhân bệnh lý

 • Các bệnh về tuyến tiền liệt
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh đa xơ xứng
 • Vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động.
 • Mức độ bất thường của chất dẫn truyền thần kinh.
 • Hormone bất thường.
 • Sử dụng chất kích thích như ma túy hoặc dùng rượu quá mức.

Các nguyên nhân tâm lý

 • Áp lực
 • Stress
 • Trục trặc trong quan hệ đôi lứa
 • Bị kích thích quá mức
 • Nỗi lo ngại khi quan hệ tình dục (thiếu quan hệ tình dục, hoặc khi bắt đầu mối quan hệ mới, hoặc người đàn ông từng gặp vấn đề khi quan hệ trước đây).

Các nguyên nhân hiếm gặp khác

 • Môi trường: Thói quen quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến hành vi tình dục trong tương lai. Ví dụ thói quen thủ dâm nhanh chóng để tránh bị bắt ở thanh niên mới lớn có thể dẫn đến hậu quả xuất tinh sớm.
 • Từng bị tổn thương về tình dục khi còn nhỏ: Bị bắt gặp khi thủ dâm hoặc từng bị bạo hành tình dục.
 • Nguyên nhân sinh lý: Một số người đàn ông có dây thần kinh dương vật cực kỳ nhạy cảm, rất dễ bị xuất tinh sớm.

Lưu ý:

Nguyên nhân xuất tinh sớm kéo dài liên tục thường là do sự mất cân bằng hóa học trong não bộ làm giảm ngưỡng xuất tinh. Những người đàn ông này chỉ cần một chút kích thích hơn bình thường là có thể xuất tinh. Các yếu tố tâm lý như nỗi lo lắng chỉ là nguyên nhân phụ chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra xuất tinh sớm kéo dài.

Nguyên nhân xuất tinh sớm trong một vài lần quan hệ tình dục thường do nỗi lo lắng về quan hệ tình dục, hoặc sợ hãi bị bắt khi quan hệ, hoặc về một tình huống cụ thể nào đó. Ngoài ra, thỉnh thoảng xuất tinh sớm cũng là do rối loạn chức năng cương dương gây nên.

Có hại không nếu "chưa ra đến chợ mà đã hết tiền"?

Ảnh hưởng tâm lý phái nam: Xuất tinh sớm khiến nam giới cảm thấy tự ti, phiền muộn, lo lắng, lảng tránh quan hệ tình dục.

Nữ giới không được thỏa mãn khi quan hệ tình dục, cảm thấy thất vọng với bạn tình, gây căng thẳng cho mối quan hệ, niềm tin đôi lứa giảm, tiềm ẩn nguy cơ gia đình tan vỡ.

Giảm khả năng sinh sản: Xuất tinh sớm làm cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với cặp vợ chồng đang cố gắng có em bé.

 

Làm sao chẩn đoán xuất tinh sớm hay không?

Theo nghiên cứu, nam giới mắc chứng xuất tinh sớm chủ yếu là do vấn đề tâm lý gây ra. Có rất ít trường hợp bị xuất tinh sớm do bệnh lý.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Chủ động đi khám nếu NGHI NGỜ

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số câu hỏi nhằm đánh giá các triệu chứng, chẩn đoán mức độ xuất tinh sớm. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn xuất tinh sớm bao lâu một lần.
 • Bạn gặp vấn đề xuất tinh sớm bao lâu rồi.
 • Thời điểm xuất tinh sớm là cố định hay xảy ra trong mọi cuộc quan hệ tình dục.
 • Bạn có khả năng trì hoãn sự xuất tinh không?
 • Xuất tinh sớm có làm bạn và bạn tình cảm thấy khó chịu hoặc thất vọng, chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút?

Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm về lịch sử sức khỏe của bạn và tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra thể chất, kiểm tra chức năng tình dục, (xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy, đường huyết, lipid máu, chức năng thận, gan và nội tiết tố, chất dịch tuyến tiền liệt, đo nồng độ hormone testosterone nam...)

Làm kiểm tra chức năng tình dục là điều cần thiết

Bác sĩ cũng có thể khuyến cáo bạn đi khám tiết niệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần (chuyên về rối loạn chức năng tình dục).

Thiết bị giám sát chức năng tình dục tại Mỹ có thể hỗ trợ kiểm tra số lần cương cứng khi bị kích thích, khoảng cách giữa các lần cương cứng, thời gian duy trì sự cương cứng để đánh giá tình trạng và mức độ xuất tinh sớm.

 

Mẹo hay đánh bay vấn đề ra sớm

Làm thế nào để điều trị xuất tinh sớm hiệu quả? Lối đi nào cho Anh em nếu có bị "tuột xích giữa đường"? Chia sẻ dưới đây bạn nam có thể phối hợp với bạn tình hoặc thông qua thủ dâm để kiểm soát quá trình xuất tinh, từ đó trì hoãn sự xuất tinh. Một số điều bạn có thể cố gắng thử trước khi tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ:

Bật mí cách để trì hoãn xuất tinh sớm của bản thân

Thủ dâm một hoặc hai tiếng trước khi có quan hệ tình dục.

Sử dụng bao cao su dầy làm giảm sự nhạy cảm, chống xuất tinh sớm. Hiện nay, có một số loại bao cao su được thiết kế riêng cho các quý ông mắc chứng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, loại bao cao su này có thể làm giảm ham muốn ở phụ nữ.

Thở sâu có tác dụng bổ sung oxy cho não, giúp giải phóng endorphins, tạo cảm giác thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Bạn nên hít sâu bằng mũi trong 3 giây và thở ra bằng miệng để dập tắt phản xạ mong muốn xuất tinh.

Đặt bạn tình của bạn bên trên, để họ chủ động dừng kích thích lại nếu bạn gần xuất tinh.

Dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” và nghĩ về chuyện khác trong khi quan hệ tình dục.

Bổ sung kẽm và magie

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa thiếu kẽm, magie với rối loạn chức năng quan hệ tình dục ở nam giới.

Kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sản xuất testosterone ở nam giới, tăng cường ham muốn tình dục. Việc bạn bổ sung đủ 11miligram kẽm mỗi ngày sẽ giúp điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, tránh bổ sung quá nhiều kẽm có thể khiến nam giới buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, thận và dạ dày bị tổn thương.

Magie cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tình dục của phái nam, giúp chữa trị chứng xuất tinh sớm hiệu quả.

Các thực phẩm giàu magie và kẽm giúp tăng thời gian quan hệ tình dục của nam giới bao gồm hàu, hạt bí ngô, đậu nành, sữa chua, rau bina, hạnh nhân, đậu xanh, thịt bò, socola đen, tỏi, đậu hà lan…

Lưu ý: Cách điều trị xuất tinh sớm còn phụ thuộc vào nguyên nhân, bạn nam không nên “mù quáng” đi mua những thực phẩm bồi bổ trên mạng về điều trị xuất tinh sớm.

Người vợ đồng hành với chồng chữa chứng xuất tinh sớm

Sự trợ giúp hữu ích từ phía bạn tình có thể giúp nam giới kìm hoãn sự xuất tinh, chữa xuất tinh sớm. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp giải quyết các vấn đề giữa hai người và dạy họ các kĩ thuật có thể giúp thoát khỏi thói quen xuất tinh sớm.

Kĩ thuật phổ biến nhất là “start – stop” và “squeeze techniques”:

Kích thích dương vật cho đến khi bạn nam cảm thấy muốn xuất tinh thì ngừng 30-60 giây, cho đến khi bạn nam cảm thấy bạn đã giành lại quyền kiểm soát thì bắt đầu kích thích lại. Lặp lại quá trình này từ 4-5 lần thì bạn nam có thể xuất tinh.

Kĩ thuật “squeeze”:

Kĩ thuật này hơn kĩ thuật start – stop là khi sự xuất tinh sắp đến, nữ giới hãy dùng ngón cái và ngón trỏ “bóp nghẹt” đầu dương vật trong vài giây để giảm mức kích thích, ức chế phản xạ xuất tinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng dương vật và cả hai cần phải tiến hành kích thích lại, liên tiếp từ 4-5 lần như vậy thì có thể xuất tinh. Sau một số buổi thực hành, trì hoãn xuất tinh có thể trở thành một thói quen mà không cần áp dụng kĩ thuật “squeeze”.

Lưu ý:

 • Nếu kĩ thuật “squeeze” gây đau hoặc khó chịu thì nam giới có thể áp dụng kĩ thuật “start – stop”.
 • Để có hiệu quả, kĩ thuật “squeeze” và “start – stop” phải được sử dụng trong vòng vài tuần đến vài tháng, đòi hỏi sự kiên trì lớn lao.
 • Tỉ lệ thành công trong thời gian ngắn của kĩ thuật “start – stop” và “squeeze” là ở mức khoảng 50-60%.

Bài tập Kegel điều trị xuất tinh sớm

Bài tập điều trị xuất tinh sớm

Các cơ khung chậu có tác dụng hỗ trợ “cậu nhỏ” trong việc xuất tinh theo ý muốn. Đối với nhiều nam giới, các cơ này yếu đi theo tuổi tác, dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

Kegel là các bài tập tăng cường sức lực cho cơ bắp vùng xương chậu, giúp nam giới kiểm soát phản xạ xuất tinh, tăng thời gian quan hệ tình dục cần thiết để lên đỉnh, chữa xuất tinh sớm suốt đời.

Anh em có thể tham khảo luyện tập thêm bài tập Kegel cho cơ sàn chậu để tăng khả năng LÂM TRẬN:

 • Tìm đúng cơ sàn chậu: Xác định cơ sàn chậu bằng cách dừng tiểu khi đang đi tiểu. Thao tác này buộc bạn nam phải sử dụng các cơ sàn chậu. Một khi đã xác định các cơ sàn chậu, bạn có thể tập bài tập “nhịn tiểu” này ở bất kỳ lúc nào.
 • Hoàn thiện kỹ thuật: Co cơ sàn chậu trong vòng 3 giây và thả lỏng 3 giây. Thực hiện liên tiếp 10 lần trong một đợt như vậy, 3 đợt mỗi ngày.
 • Duy trì sức chịu đựng: Khi sức chịu đựng mạnh hơn, bạn tăng số giây siết cơ lên, càng lâu càng tốt. Tập siết cơ trong mọi vị trí, kể cả khi đi bộ, đứng hoặc ngồi.
 • Luyện tập hàng ngày: Chỉ tập trung vào các cơ sàn chậu, không cần siết bụng, đùi hoặc mông (không làm cong các cơ ở bụng, đùi hoặc mông), hít thở tự do, tránh nín thở.

Chú ý nhỏ: Rất nhiều trường hợp xuất tinh sớm có thể tự điều trị một mình hoặc với sự trợ giúp của bạn tình. Một số trường hợp thực sự nghiêm trọng mới cần đến sự trợ giúp của bác sĩ với tỉ lệ chữa khỏi cao, lên đến 70-80%.

 

Điều trị xuất tinh sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Nếu bạn xuất tinh sớm trong hơn nửa số lần quan hệ tình dục thì phải bỏ qua cảm giác e ngại, xấu hổ để thẳng thắn nói chuyện với bác sĩ. Xuất tinh sớm rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại và hoàn toàn có thể điều trị được. Các giải pháp khắc phục điều trị xuất tinh sớm có thể được áp dụng hiện nay

Điều trị xuất tinh sớm

"Khai tử" xuất tinh sớm bằng thuốc

Thuốc chống trầm cảm

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là trì hoãn cực khoái, giúp chữa chứng xuất tinh sớm. Hiệu quả của thuốc thường bắt đầu trong vòng một tuần (5-10 ngày) sau dùng thuốc, nhưng bệnh nhân có thể dùng kéo dài từ hai đến ba tuần trước khi thuốc cho hiệu quả rõ rệt. Thuốc có thể làm tăng thời gian quan hệ lên gấp 6-20 lần so với trước khi dùng thuốc.

Khá nhiều người dùng thuốc chống trầm cảm cho hiệu quả điều trị xuất tinh sớm cao, thời gian dùng thuốc có thể lên đến 1 năm. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là buồn nôn, mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau bụng, chóng mặt, làm rối loạn chức năng tình dục, rối loạn chức năng cương dương và làm giảm ham muốn tình dục.

Lời khuyên: Bạn nam nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau thường dùng để điều trị đau, nhưng cũng có tác dụng làm chậm xuất tinh. Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc giảm đau bao gồm buồn nôn, đau đầu, buồn ngủ, chóng mặt.

Thuốc bôi (thuốc xịt)

Bạn nam có thể dùng kem tê, bôi trực tiếp lên bộ phận sinh dục từ 10- 15 phút trước khi quan hệ tình dục, giúp làm giảm cảm giác ở bộ phận sinh dục và trĩ hoãn xuất tinh.

Thuốc bôi được dung nạp khá tốt vào cơ thể, cho ít tác dụng phụ toàn thân hơn so với thuốc uống nhưng khá nhiều nam giới không thích thuốc bôi do nó khiến bạn nam bị đau nhẹ, mất cảm giác tạm thời, giảm cảm giác ở dương vật cũng như làm giảm cảm giác cho âm đạo (khi dùng thuốc cọ sát vào bạn tình).

Lưu ý: Nhiều loại thuốc giúp trì hoãn xuất tinh sớm, cải thiện các triệu chứng xuất tinh sớm khá hiệu quả nhưng chưa có thuốc nào được phê duyệt, chấp nhận điều trị riêng cho xuất tinh sớm (đặc biệt là thuốc uống).

Các loại thuốc khác

Thuốc điều trị rối loạn cương dương với tác dụng phụ như đau đầu, đỏ bừng mặt, khó tiêu hóa… Hay thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể được dùng trong điều trị xuất tinh sớm.

Phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm

Trường hợp nam giới có dây thần kinh dương vật quá nhạy cảm, xuất tinh sớm hơn so với người khác, thời gian quan hệ tình dục ngắn thì nên phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh dây phanh quy đầu để làm giảm mức độ nhạy cảm, kéo dài thời gian xuất tinh.

Tiểu phẫu điều chỉnh dây phanh quy đầu chữa xuất tinh sớm cho hiệu quả cao. Vết thương ngắn, chỉ khoảng 1-2 cm và thời gian tiểu phẫu ngắn, diễn ra trong vòng 10 phút.

Ứng phó với sự cố "tuột xích giữa đường"

 • Tìm hiểu đầy đủ kiến thức về đời sống tình dục, giáo dục giới tính trước hôn nhân.
 • Không kiềm chế hoặc nhịn quan hệ tình dục quá lâu, quan hệ quá nhiều hoặc quá ít đều không có lợi cho sức khỏe phái nam.
 • Duy trì sinh hoạt và làm việc điều độ, tăng cường hoạt động thể chất, chơi thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe bản thân và điều chỉnh, cân bằng trạng thái tinh thần.

Nên nhớ rằng, sự cố phòng the thì có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi và người có tuổi cũng không ngoại lệ. Vì thế, cần gặp bác sĩ khám sớm để tìm nguyên nhân, đưa ra hướng giải quyết ĐÚNG và hiệu quả.

Cập nhật lần cuối: 16-02-2019 11:01:23