Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Xuất tinh ngược: Nguyên nhân tác hại và chuẩn đoán điều trị

Lượt xem: 1558

Xuất tinh ngược hầu hết nam giới khi lên đỉnh, tinh dịch sẽ được phóng ra ngoài thông qua niệu đạo. Tuy nhiên, xuất tinh ngược lại khiến tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Mỗi lần xuất tinh, nam giới phóng thích khoảng 1,5ml tinh dịch.

Xuất tinh ngược khiến lượng tinh dịch này không thể phóng thích ra ngoài, mà đi ngược lại vào trong bàng quang.

Một số người bị xuất tinh ngược dòng vẫn có thể tiết một ít tinh dịch ra ngoài.

Lưu ý: Hiện tượng xuất tinh mà không ra tinh dịch còn được gọi là cực khoái khô.

Nguyên nhân xuất tinh ngược

Bình thường, tinh dịch sẽ theo ống niệu đạo phóng ra ngoài. Trong lúc này, cơ thắt bàng quang sẽ đóng chặt bàng quang, khiến tinh dịch không thể nào quay ngược trở lại bàng quang.

Khi hoạt động cơ thắt bị rối loạn, bàng quang không được đóng kín thì tinh dịch có khả năng trào ngược trở vào bàng quang thay vì phóng thích ra ngoài.

Tác hại của xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng không gây nguy hiểm, cũng không gây đau. Một vài nam giới thậm chí còn không biết mình bị xuất tinh ngược dòng, cho đến khi nhận thấy nước tiểu sau khi quan hệ có màu trắng đục, do lẫn với tinh dịch.

Tác hại duy nhất của xuất tinh ngược là nam giới sẽ gặp rắc rối nếu muốn mang thai bởi xuất tinh ngược có thể dẫn đến vô sinh. Nếu tinh dịch không được phóng thích ra ngoài, khả năng tinh trùng gặp trứng thụ tinh gần như bằng không. Xuất tinh ngược dòng là nguyên nhân của 0,3-2% các trường hợp vô sinh.

Chẩn đoán và điều trị xuất tinh ngược dòng

Chẩn đoán:

Xuất tinh ngược dòng không thể chẩn đoán. Do không có nguyên nhân nguy hiểm nào gây nên bệnh, nên nếu bệnh nhân không có ý định có con thì không nhất thiết phải điều trị xuất tinh ngược dòng.

Điều trị:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ loại bỏ tinh trùng ra khỏi bàng quang cho nam giới. Sau đó, nếu nam giới muốn có con, cần tìm đến một số cách điều trị như sau:

  • Một vài phương pháp hỗ trợ, giúp nam giới xuất tinh thuận dòng.
  • Hoặc lấy trực tiếp tinh trùng từ tinh hoàn (TESA hoặc TESE) hoặc lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn (PESA).

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo (IVF) hoặc phương pháp bơm tinh dịch trực tiếp vào tử cung (IUI).

Muốn tìm hiểu thêm về phương pháp IVF và IUI, mời bạn đọc tham khảo phần các phương pháp điều trị vô sinh cho nam và nữ giới tại đây.

Cập nhật lần cuối: 21-01-2019 15:14:14