Các Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Lượt xem: 2656

Bênh lây truyền qua đường tình dục – STD (Sexually Transmitted Diseases) là thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh lây truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục (hay bệnh hoa liễu). Bạn có thể mắc STD nếu quan hệ không có biện pháp bảo vệ qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người mắc bệnh.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục STD

STD không chỉ lây truyền qua quan hệ tình dục, mà còn lây truyền qua việc dùng chung kim tiêm, cho con bú hay tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh…

Nếu không được điều trị, STD có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác như HIV, vô sinh, tổn thương nội tạng, ung thư hoặc thậm chí tử vong.

Triệu chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Một số người mắc bệnh hoa liễu mà không hề có triệu chứng, một số xuất hiện các triệu chứng rất rõ ràng. Phổ biến bao gồm:

Triệu chứng STD ở nam giới

 • Khó chịu khi đi tiểu;
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục;
 • Lở loét hoặc phát ban trên hoặc xung quanh dương vật, tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi hoặc miệng…
 • Chảy máu bất thường hoặc chảy máu từ dương vật;
 • Sưng hoặc đau tinh hoàn…

Triệu chứng bệnh STD ở phụ nữ

 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục;
 • Lở loét hoặc phát ban xung quanh âm đạo, hậu môn, mông, đùi, hoặc miệng;
 • m đạo tiết dịch bất thường hoặc chảy máu, ngứa ngáy…

Các STD - Bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến là Chlamydia, HPV, bệnh giang mai, HIV, bệnh lậu, rận sinh dục (rận mu), Trichomonas, mụn rộp sinh dục…

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ít phổ biến hơn bao gồm: Clymphogranuloma venereum, u hạt inguinale, nhuyễn thể contagiosum, ghẻ…

STD có thể chữa được: Chlamydia, bệnh giang mai, bệnh lậu, rận mu, Trichomonas…

STD không thể chữa khỏi: HPV, mụn rộp sinh dục, viêm gan (A,B, C), HIV…

Tuy nhiên, ngay cả khi STD không thể chữa khỏi, vẫn có thể điều trị. Việc điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng và làm giảm cơ hội lây truyền STD cho người khác.

Phụ nữ mang thai có thể lây truyền bệnh cho thai nhi trong khi mang thai hoặc trong khi sinh. STD có thể gây ra biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng cho thai nhi.

Để phòng ngừa STDs lây truyền cho thai nhi, bác sĩ sẽ khuyến khích phụ nữ mang thai xét nghiệm và điều trị một số bệnh STDs phổ biến. Trường hợp cần thiết, thai phụ cần phải sinh mổ để giảm nguy cơ lây truyền cho con trong khi sinh.

Chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không thể chẩn đoán STD chỉ dựa trên các triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị STD thì họ sẽ đề nghị kiểm tra sức khỏe một cách chi tiết hơn:

 • Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu;
 • Lấy dịch bộ phận sinh dục của bạn;
 • Lấy bất kì vết loét nào ở bộ phận sinh dục;
 • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến như Chlamydia hoặc Trichomonas…

Điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn dương tính với STD, bạn cần phải điều trị càng sớm càng tốt. STD không được điều trị có thể biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Hầu hết các STD đều có thể điều trị. Một số trường hợp, STD có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số trường hợp khác, điều trị sớm giúp giảm triệu chứng và biến chứng, ngăn chặn khả năng lây truyền của bệnh. Việc điều trị phụ thuộc vào loại bệnh STD mà bệnh nhân có.

Nếu STD do vi khuẩn gây ra như bệnh lậu, Chlamydia, giang mai… thì cần phải điều trị bằng kháng sinh. Bệnh nhân cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, thông báo cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng không biến mất hoặc quay trở lại sau khi bạn đã uống hết thuốc.

Nếu STD do siêu virus gây ra thì không thể điều trị bằng kháng sinh. Một số bệnh nhiễm virus có thể tự khỏi, một số không thể chữa khỏi. Việc điều trị chỉ làm giảm các triệu chứng và nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác.

Một số STD không gây ra bởi virus hay vi khuẩn, mà gây ra bởi các tác nhân khác như trùng roi trichomoniasis, ghẻ, rận mu… có thể điều trị bằng thuốc bôi, thuốc uống.

Ngoài việc dùng thuốc theo toa, bệnh nhân cần phải điều chỉnh thói quen tình dục của mình để bảo vệ bản thân và người khác. Cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng được điều trị khỏi, hoặc sử dụng bao cao su, đập nha khoa… khi quan hệ tình dục.

Vậy cần làm gì để phòng tránh STD - Bệnh lây truyền qua đường tình dục?

 • Tránh tiếp xúc tình dục là biện pháp tốt để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 • Nếu đã có quan hệ tình dục, bạn cần biết cách bảo vệ bản thân bằng việc dùng bao cao su và quan hệ chung thủy một vợ, một chồng;
 • Sàng lọc các STD thường xuyên mỗi 6 tháng một lần dành cho những người có nhiều bạn tình, giúp chẩn đoán và điều trị sớm nhiễm trùng;
 • Xét nghiệm và tiêm phòng HPV, viêm gan B từ sớm.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất dễ mắc phải, nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm STD, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc trì hoãn có khả năng đe dọa tính mạng và lây truyền bệnh cho người khác.

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 09:18:53