Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà ở nam và nữ giới là bao lâu

Lượt xem: 2638

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu? Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến hiện nay, mặc dù với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, việc điều trị này còn gặp khá nhiều khó khăn do thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá dài, nhiều người bệnh không phát hiện ra bệnh kịp thời.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu?

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Mến, sùi mào gà là căn bệnh xã hội phồ biến hiện này, tập trung chủ yếu ở những người trẻ tuổi, người đang có quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm hoặc người có hệ miễn dịch kém. Tương tự như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh khá lâu. Một số người không phát hiện được triệu chứng nên thường chủ quan, lơ là và không điều trị. Người có quan hệ lần đầu tiên với người mắc bệnh là có thể đã bị nhiễm virus gây bệnh.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu? Thời gian ủ bệnh rơi vào khoảng 2 – 9 tháng, với những người có sức đề kháng tốt hay đi vệ sinh thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn với những người mà hệ thống miễn dịch suy yếu, ít vệ sinh hoặc không đảm bảo khâu vệ sinh vùng kín. Cụ thể:

  • Với những người có hệ miễn dịch tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn so với người miễn dịch kém, thời gian ủ bệnh có thể lên đến 8 – 9 tháng.

  • Với những người có sức đề kháng kém thì thường sau 2 – 3 tháng bị nhiễm virus HPV, vùng nhiễm bệnh đã bắt đầu xuất hiện các nốt sùi có kích thước nhỏ, to khác nhau.

  • Một số trường hợp đảm bảo vấn đề vệ sinh thì mụn sùi àmo gà khó xuất hiện, bệnh sùi gà phát triển chậm, có thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn.

Tóm lại: Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng thì ở giai đoạn đầu bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó mà người bệnh rất khó phát hiện. Tuy nhiên, sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ có những triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và mức độ của mỗi bệnh nhân. Hơn nữa, sau thời gian ủ bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt sùi hay mụn sùi nhỏ, nhô lên như nhú gai. Thường có đường kính từ 1 đến 2 mm và có màu hồng, về sau chúng phát triển thành từng mảng rộng, giống như mào gà hay súp lơ mini.

Khi đó thì bề mặt các nốt sùi sẽ mềm mủn, ẩm ướt, nếu ấn vào sẽ thấy mủ chảy ra, lúc này người bệnh sẽ có cảm giác đau, ngứa ngáy. Ở nữ giới thì các nốt sùi thường thấy ở âm đạo, lỗ niệu đạo, môi nhỏ, cũng có thể gặp ở cổ tử cung, hậu môn. Với sùi mào gà ở nam sẽ xuất hiện ở rãnh bao quy đầu, thân dương vậy, có khi ở miệng sáo, da bìu… ngoài ra, các nốt sùi ở miệng, họng, lưỡi, tay, mắt…

Bài viết liên quan:

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà sẽ ít gây đau đớn nhưng khi hết thời gian ủ bệnh thì các nốt sùi sẽ phát triển lớn dần và gây ra đau đớn, khó chịu trong sinh hoạt. Có thể gây chảy máu hoặc bội nhiễm, thậm chí là di căn thành biến chứng.

Ở mỗi người sẽ có cơ địa và sức đề kháng khác nhau, do đó thời gian ủ bệnh sùi mào gà cũng khác. Sùi mào gà nếu không được chữa trị có thể dẫn đến viến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày, thậm chí là gây ung thư. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh càng sớm là điều cần thiết với người bệnh, hãy đi khám bệnh khi có những dấu hiệu bệnh sùi mào gà đầu tiên. Bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát 6 tháng/ lần để phát hiện xem trong cơ thể có chứa virus HPV hoặc các loại bệnh nguy hiểm khác hay không?

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “bác sĩ tư vấn” hoặc gọi điện đến đường dây nóng theo số đề được gặp trực tiếp chuyên gia, các bác sĩ sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Cập nhật lần cuối: 19-04-2022 09:19:46