Khí hư màu nâu: nguyên nhân sinh lý hay dấu hiệu của bệnh gì

Lượt xem: 5782

Khí hư màu nâu là hiện tượng phổ biến ở nữ giới mang tính chu kỳ. Tuy nhiên, chị em cũng cần chủ động theo dõi để phát hiện có dấu hiệu bất thường kèm theo vì đó có thể là dấu hiệu bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Khí hư màu nâu là gì?

Khí hư màu nâu (Brown Discharge) là chất nhầy ở cổ tử cung có lẫn máu cũ sót lại từ thời kỳ hành kinh, nó còn bị ứ đọng trong cơ thể nên bị oxy hóa, chuyển dần sang màu nâu thay vì đỏ tươi. Đôi khi, khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của một bệnh phụ khoa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

khí hư màu nâu

 

Nguyên nhân khí hư màu nâu

Nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu có thể phân thành 2 loại: do sinh lý và bệnh lý.

Khí hư màu nâu không mùi do sinh lý?

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra khí hư màu nâu không mùi:

  • Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Dịch màu hồng hoặc nâu là một dấu hiệu rụng trứng. Nồng độ progesterone gia tăng khiến niêm mạc tử phát triển.

  • Dấu hiệu mang thai

Khí hư màu nâu thường xảy ra trong giai đoạn kỳ kinh sớm. Đốm nâu trong khi mang thai không có gì phải lo lắng, nhưng bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ biết về điều này.

  • Giai đoạn tiền mãn kinh (Perimenopause)

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, do sự thay đổi hormone, chị em có thể tiết dịch màu nâu. Mãn kinh sớm có thể bắt đầu sau tuổi 40.

Khí hư màu nâu do bệnh lý?

Nếu như bạn gặp phải tình trạng khí hư màu nâu thường xuyên, đi kèm với đau bụng hoặc khó chịu khi đi tiểu, có thể là do các bệnh lý sau:

  • Nhiễm vi khuẩn Vaginosis (BV)

Nhiễm trùng do vi khuẩn Vaginosis có thể gây viêm âm đạo có dấu hiệu là ra khí hư màu nâu, kèm với mùi tanh. Viêm nhiễm âm đạo cũng thường gặp ở phụ nữ mang thai, do sự mất cân bằng của vi khuẩn trong môi trường âm đạo.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Xảy ra ở 5-10% ở phụ nữ và thanh thiếu niên đi kèm các triệu chứng như xuất hiện mụn trứng cá, tăng cân, khí hư màu nâu.

  • Lạc nội mạc tử cung

Xảy ra khi niêm mạc tử cung đi lạc vào buồng trứng, trực tràng, ống dẫn trứng hoặc âm đạo. Chị em sẽ bị đau vùng chậu dữ dội, khí hư màu nâu trước và sau kỳ kinh nguyệt.

  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lậu, Chlamydia, mụn cóc sinh dục (HPV),… gây ra sốt, nóng rát khi đi tiểu, đau trong hoặc sau quan hệ tình dục, đau bụng và ra khí hư màu nâu có mùi hôi…

Đây là nguyên nhân ra khí hư màu nâu nghiêm trọng nhưng hiếm gặp.

Chị em có dấu hiệu giảm cân đột ngột, giao hợp đau, thời gian đau nặng hoặc kéo dài hơn, chảy máu đột ngột trong và sau khi giao hợp tình dục…

  • U nang buồng trứng

Hiện tượng hình thành một túi u nang chứa đầy chất lỏng, ở bên trong hoặc trên buồng trứng, được phát hiện thông qua siêu âm.

Hầu hết các khối u nang là lành tính, mặc dù có thể gây đau hoặc chướng, đau lưng dưới âm ỉ và đau khi quan hệ tình dục…

  • Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng cổ tử cung và tử cung có thể gây ra khí hư màu nâu.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Đau ở xương chậu và bụng dưới, Đau khi quan hệ, Sốt, Khí hư có mùi hôi tanh, Cảm giác nóng rát khi đi tiểu tiện…..

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang bị viêm vùng chậu thì nên đến gặp bác sĩ sớm có thể.

 

Khí hư màu nâu, khi nào cần gặp bác sĩ?

Khí hư màu nâu kéo dài hơn một vài tuần, xảy ra sau khi quan hệ hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như ngứa âm đạo, mùi hôi hoặc chuột rút, đau khi đi tiểu, chảy máu bất thường... thì bạn gái nên đi khám bác sĩ để bảo đảm đó không phải là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Khí hư màu nâu không phải là 1 bệnh lý, nhưng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Vì vậy, chị em cần tự theo dõi hiện tượng khí hư bất thường để đi khám kịp thời, tránh chủ quan làm bệnh sẽ ngày càng nặng thêm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 08:58:12