Kiểm chứng nội dung
Nội dung này đã được kiểm chứng thực tế để đảm bảo thông tin chính xác!

Nội dung trên trang Phòng Khám Thái Hà được xem xét về mặt y tế và có kiểm chứng rõ ràng để đảm bảo thông tin chính xác.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành cùng với việc chọn nguồn nội dung biên tập chặt chẽ, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trang web truyền thông có uy tín, những nghiên cứu có sẵn và được đánh giá có mối quan hệ ngang hàng về mặt y tế. Lưu ý các liên kết trong ngoặc đơn (a,b,1,2, v.v) là liên kêt có thể nhấp vào để truy cập các bài viết, nghiên cứu mà chúng tôi liên kết.

Những thông tin trong bài viết của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo và KHÔNG THAY THẾ việc thăm khám trực tiếp của bạn với chuyên gia, bác sĩ. Nhưng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ qua nút Hỏi Đáp phía góc màn hình của bạn.

Đóng

Kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Lượt xem: 2536

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở bạn gái, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản nếu để kéo dài. Vậy kinh nguyệt không đều phải làm sao?

“Chào bác sĩ! Em năm nay 18 tuổi, có kinh từ 2 năm trước. Thời gian gần đây, em bị đau bụng kinh dữ dội, phải uống thuốc giảm đau, máu kinh nhiều ít thất thường, chu kỳ kinh nguyệt ngày càng kéo dài, khiến em không biết được ngày hành kinh chính xác. Em lo lắng sau này lập gia đình sẽ khó sinh con. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết kinh nguyệt không đều phải làm sao?” (Thái Minh Huyền, Hà Nội)

kinh nguyệt không đều phải làm sao

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn:

Chào em!

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá 3 hoặc 6 tháng thì em nên đi khám phụ khoa để soi âm đạo, soi ổ bụng, buồng tử cung hoặc siêu âm để kiểm tra các dấu hiệu bất thường ở ống dẫn trứng và buồng trứng.

Dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp này sẽ bao gồm điều trị bằng y học, tập luyện, chế độ ăn phù hợp.

Kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Sau đây là một số biện pháp tự nhiên khắc phục kinh nguyệt không đều như sau:

 • Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Chị em nên có sổ ghi chép lại cẩn thận thời gian hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.
 • Tập yoga và ngồi thiền: Yoga và thiền giúp bạn gái giảm căng thẳng, cân bằng hormone trong cơ thể, giúp ích cho điều hòa kinh nguyệt.

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Nước ép mướp đắng, nước ép cà rốt, chế độ ăn uống dầu sắt và axit folic có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết, cải thiện tình trạng thiếu máu và khắc phục những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Em cần phải kiểm soát tình trạng căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế áp lực để bảo đảm thể chất và tâm lý tốt nhất.

 • Nước ép mướp đắng: Nữ giới có thể uống nước ép mướp đắng để chữa kinh nguyệt không đều rất hiệu quả. Bạn gái có thể uống dưới dạng nước ép hoặc nước sắc.

 • Ăn cà rốt hoặc uống sinh tố cà rốt: Ăn cà rốt sống, các món ăn chế biến từ cà rốt, uống sinh tố cà rốt giúp điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 • Nếu phát hiện bệnh phụ khoa là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị nhằm chữa trị dứt điểm các bệnh phụ khoa, tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ chấm dứt.

Ngoài ra, trong giai đoạn hành kinh, em cũng cần phải chú ý:

 • Giữ ấm bụng dưới, không tắm nước lạnh, không ăn gỏi sống, đồ lạnh.

 • Khi đau bụng kinh dữ dội, có thể chườm nóng bụng hoặc xoa dầu gió rồi mát xa bụng.

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ngày 2 lần, thay băng vệ sinh thường xuyên vào ngày đèn đỏ.

 • Không quan hệ tình dục khi có kinh nguyệt.

Trên đây là những gợi ý nhỏ, hi vọng sẽ giúp em khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều. Chào em và chúc em chóng khỏe!

Cập nhật lần cuối: 21-01-2019 09:13:29