Cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp thụ thai hoặc tránh thai

Lượt xem: 4594

Vào ngày rụng trứng, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ rất cao, tỉ lệ sẽ giảm dần nếu cách xa ngày này. Vậy cách tính ngày rụng trứng như thể nào để tăng khả năng thụ thai hoặc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn?

 

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác

Tổng hợp cách tính ngày rụng trứng

Nữ giới nên tự theo dõi chu kỳ rụng trứng sẽ giúp chị em tự theo dõi được sức khỏe sinh sản của mình có ổn định hay không, những cặp vợ chồng đang muốn có con hoặc tránh thai cũng sẽ lựa chọn được thời điểm giao hợp lý tưởng.

1. Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Bác sĩ xin cung cấp sẵn cho bạn gái công cụ tính ngày rụng trứng online đơn giản dưới đây. Bạn chỉ cần nhập kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ sẽ tự động tính ngày rụng trứng và hiện trả kết quả chính xác.

2. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Muốn tính ngày rụng trứng có thể tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp trong vòng 6 tháng, đánh dấu những thông tin quan trọng sau:

 • Ngày bắt đầu ra máu kinh

 • Số ngày hành kinh (số ngày ra máu)

 • Ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo

Từ đó, tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái, bằng khoảng cách giữa hai lần ra máu kinh liên tiếp.

Nếu vòng kinh là đều nhau giữa các tháng thì có thể tính ngày rụng trứng theo công thức:

Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh - 14.

Bảng tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt (Vòng kinh)

Ngày rụng trứng

Ngày quan hệ dễ có thai

n

Ngày thứ n-14

Từ ngày (n-3) cho đến (n+2)

25

11

Từ ngày 8 đến ngày 13

26

12

Từ ngày 9 đến ngày 14

27

13

Từ ngày 10 đến ngày 15

28

14

Từ ngày 11 đến ngày 16

29

15

Từ ngày 12 đến ngày 17

30

16

Từ ngày 13 đến ngày 18

31

17

Từ ngày 14 đến ngày 19

32

18

Từ ngày 15 đến ngày 20

33

19

Từ ngày 16 đến ngày 21

34

20

Từ ngày 17 đến ngày 22

35

21

Từ ngày 18 đến ngày 23

3. Tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể bạn gái vào ngày rụng trứng sẽ cao hơn so với bình thường từ 0,3 - 05 độ C. Do đó, bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng chính xác.

 • Bước 1: Từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn bắt đầu đo nhiệt độ cơ thể ngay khi vừa thức dậy (đo đều đặn 6 ngày/tháng) để xác định được nhiệt độ trung bình của cơ thể.
 • Bước 2: Nếu nhiệt độ cơ thể trong ba ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình vẫn đo thì có nghĩa là trứng đang rụng hoặc chuẩn bị rụng.

Lưu ý:

 • Cách tính ngày rụng trứng này không phù hợp với chị em đang ốm, sốt,…nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường.

 • Để kết quả đo được chính xác, bạn gái chỉ nên dùng một nhiệt kế và đo một vị trí cố định trên cơ thể vào mỗi sáng.

4. Tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là chất dịch tiết ra từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.  

Bạn gái có thể thử bằng cách lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và dùng tay kia thử kéo ra:

 • Nếu dịch nhầy ít và đặc, khô thì khả năng thụ thai càng thấp.

 • Nếu dịch nhầy của bạn gái ra nhiều, ẩm ướt, trong và trơn, giống như lòng trắng trứng thì chính là ngày rụng trứng, thuận lợi cho quá trình thụ thai.  

5. Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là cách tính ngày rụng trứng tiên tiến, hiện đại dành cho các chị em bận rộn, không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể cũng như thử dịch nhầy ở cổ tử cung.

Que thử rụng trứng xác định ngày rụng trứng thông qua sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay sau khi trứng rụng, có thể dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng sau đó từ 12 - 36h. Thời điểm tốt để dùng que thử rụng trứng là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách dùng que thử rụng trứng:

 • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng, nhúng vào ly nước tiểu theo chiều mũi tên, chú ý không nhúng quá vạch MAX Line.

 • Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử trên mặt phẳng, chờ đợi kết quả trong vòng 5 phút.

Kết quả que thử rụng trứng:

 • Một vạch trên: Ngoài kỳ rụng trứng.

 • Hai vạch bằng nhau: Sắp đến ngày rụng trứng.

 • Một vạch đậm, một vạch mờ: Thời điểm rụng trứng sắp xảy ra trong vòng 24 - 48h tới.

 

Thời gian giao hợp dễ thụ thai và tránh thai an toàn

tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai

Sự thụ thai diễn ra khi tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng, tạo thành phôi thai. Do đó, nếu quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng thì khả năng có thai của bạn gái rất cao.

Thực tế là tinh trùng sau khi xâm nhập vào tử cung có thể sống từ 2-3 ngày. Trứng sau khi rụng, chờ trong tử cung được 1 ngày. Do đó, bạn gái chỉ cần quan hệ trước ngày rụng trứng từ 2-3 ngày và sau khi rụng trứng 1 ngày thì khả năng có thai vẫn cao. Các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn mỗi 2-3 ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ chăm quan hệ tình dục vào những ngày trứng rụng.

Trứng có thể tồn tại trong tử cung được 1 ngày, sau đó sẽ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, thời gian giao hợp an toàn tuyệt đối là thời điểm sau 2 ngày kể từ khoảng ngày trứng rụng, thời gian này kéo dài khoảng 10 ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu muốn an toàn tuyệt đối thì đôi bạn tình nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai….

 

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nghĩa là bạn gái khó xác định ngày rụng trứng chính xác, dẫn đến khó thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Bạn có thể mua que thử rụng trứng về để tính ngày rụng trứng hoặc cũng có thể căn cứ vào nhiệt độ cơ thể để biết ngày rụng trứng.

Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều liên tiếp ba tháng, bạn cần đi khám phụ khoa. Đôi khi chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là do các bệnh phụ khoa, lạc nội mạc tử cung… có ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe của bạn gái.

Trên đây là bài viết: “Cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp thụ thai hoặc tránh thai” an toàn, hiệu quả của tác giả. Hy vọng đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 08:45:04