Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Lượt xem: 2710

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng nữ giới đều gặp phải một vài lần trong đời (có thể do sinh lý hoặc bệnh lý). Một số nguyên nhân bệnh lý dẫn đến rối loạn kinh nguyệt gây tác động xấu đến khả năng sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không cũng là băn khoăn của nhiều cô gái muốn được giải đáp.

“Chào bác sĩ! Em mới lập gia đình và 2 vợ chồng đang muốn có con. Kinh nguyệt từ trước đến nay của em không đều: có khi vài tháng mới có 1 lần, lúc thì 2 tháng liền nhau, đau bụng kinh dữ dội và ra máu cục. Theo em biết thì chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng liên quan đến nhau. Vậy kinh nguyệt không đều có dẫn đến khó có con không ạ?" (Bạn L.H, Hà Nam)

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không

Tư vấn của bác sĩ chuyên khoa:

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở bạn gái rơi vào khoảng 25-35 ngày, số ngày hành kinh là 3-5 ngày, máu đỏ thẫm, không đông.

Tình trạng mà bạn đang gặp phải là dấu hiệu điển hình của kinh nguyệt không đều: Ngày hành kinh không theo chu kỳ, đau bụng dữ dội và ra máu cục…

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Chu kỳ kinh nguyệt được chi phối bởi hoạt động hạ trục đồi, tuyến yên – buồng trứng và tử cung. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, máu đỏ thẫm, không đông chứng tỏ rằng cơ quan sinh sản của nữ giới đang hoạt động bình thường. Nếu một trong các cơ quan trên bị rối loạn, chị em sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều không phải là một bệnh lý, mà dấu hiệu sinh lý hoặc triệu chứng của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể tác động đến khả năng thụ thai. Cụ thể:

  • Nếu chị em bị kinh nguyệt không đều do các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung sẽ khiến tử cung bị chèn ép, ảnh hưởng đến sự thụ thai và phát triển của thai nhi.

  • Kinh nguyệt không đều do đa nang buồng trứng là hiện tượng noãn sinh trưởng không bình thường, thậm chí là không thể phóng noãn nên không thể thụ thai.

  • Kinh nguyệt không đều do viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… làm mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến tinh trùng khó khăn di chuyển vào gặp trứng, hoặc niêm mạc tử cung bị viêm loét, không thể làm tổ, gây ra khó thụ thai.

  • Kinh nguyệt không đều với biểu hiện máu kinh sậm, vón cục có thể là do tắc ống dẫn trứng, cản trở tinh trùng gặp trứng.

  • Rong kinh và mùi tanh có thể là do viêm phần phụ, khối u hoặc polyp khiến phôi thai không thể làm tổ trong tử cung, gây ra khó có con.

Kết luận: Hiện tượng kinh nguyệt không đều nếu do một số bệnh phụ khoa kể trên sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Bạn gái đang bị kinh nguyệt không đều kéo dài thì định không được chủ quan mà cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để xác định rõ nguyên nhân kinh nguyệt bị rối loạn và điều trị dứt điểm. Chúc bạn sức khỏe và có con trong năm nay nhé!

Cập nhật lần cuối: 26-05-2021 10:05:09