Nhiễm virus HPV là gì? Có nguy hiểm không

Lượt xem: 1768

HPV là gì?

Tìm hiểu chung

Bạn có biết về HPV?

Human Papilloma Virus (HPV) là tác nhân lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà nhưng có thể ngăn chặn bằng tiêm phòng vắc-xin HPV.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến , ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ nhiễm HPV, ngay cả khi chỉ quan hệ với một người.

Có hơn 100 loại vi – rút HPV, 40 trong số đó được truyền qua quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc cổ họng của bệnh nhân.

Con đường lây truyền HPV?

HPV chủ yếu lây truyền bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm virus. HPV có thể lây lan ngay cả khi người nhiễm bệnh không có dấu hiệu, triệu chứng.

Bất cứ người nào quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus HPV, ngay cả khi chỉ quan hệ tình dục với một người.

Triệu chứng nhiễm HPV có thể phát triển sau nhiều năm quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

HPV gây ra các bệnh lý nào? Triệu chứng nhiễm virus HPV?

HPV có thể biến mất mà không gây ra bất kì triệu chứng hoặc dấu hiệu nào. Nhưng nếu HPV không biến mất, vẫn còn trong cơ thể người bệnh thì có thể lây truyền cho bạn tình.

Khi virus HPV không tự biến mất, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm:

  • Mụn cóc ở vòm họng (sùi mào gà ở lưỡi) và mụn cóc sinh dục (sùi mào gà).
  • Ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác như ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc hậu môn, ung thư vòm họng, lưỡi và amidan. Ung thư có thể phát triển sau nhiều năm, thậm chí là hàng chục năm sau khi nhiễm virus.
  • Các chủng virus HPV có thể gây ra sùi mào gà không giống với chủng virus có thể gây ung thư. Do đó, bị sùi mào gà không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.
  • Những người có hệ miễn dịch yếu (như HIV/AIDS) ít có khả năng chống lại virus HPV, có nguy cơ phát triển ung thư hoặc sùi mào gà cao hơn.

Làm thế nào để phòng ngừa HPV?

TIÊM PHÒNG

Tiêm phòng vắc – xin HPV có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh do HPV gây ra, bao gồm cả ung thư và sùi mào gà.

Tiêm phòng HPV

Chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ em từ 11-12 tuổi nên tiêm hai liều vắc – xin HPV để bảo vệ chống lại bệnh ung thư do virus gây ra.

Vắc-xin cũng phù hợp cho nam, nữ từ 21 tuổi đến 26 tuổi, nếu họ không được tiêm vắc-xin khi còn trẻ. Vắc-xin cũng phù hợp với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG: Sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ cho phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi, đã có quan hệ tình dục để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

PHÒNG NGÙA HPV NẾU BẠN CÓ QUAN HỆ TÌNH DỤC: Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ, làm giảm cơ hội bị nhiễm HPV; quan hệ chung thủy một vợ, một chồng.

Chẩn đoán HPV như thế nào (Làm thế nào để tôi biết tôi nhiễm virus HPV)?

Chẩn đoán HPV

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không biết họ bị nhiễm bệnh, do không phát triển các triệu chứng bệnh lý. Một số người nhận ra họ nhiễm virus khi xuất hiện mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc khi kết quả xét nghiệm Pap bất thường. 

Xét nghiệm PAP: Xét nghiệm PAP sàng lục ung thư cổ tử cung là xét nghiệm DNA đầu tiên cho phụ nữ ở tuổi 21 bắt đầu hoạt động tình dục.

Xét nghiệm HPV: Không có xét nghiệm nào để tìm thấy HPV trong miệng hoặc cổ họng. Xét nghiệm HPV chỉ có sẵn để chẩn đoán HPV ở âm đạo, cổ tử cung, phù hợp với người từ 30 tuổi trở nên. Xét nghiệm không dành cho nam giới, thanh thiếu niên hoặc phụ nữ dưới 30 tuổi.

HPV ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ? Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm virus HPV, bạn có thể bị mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) hoặc phát triển tế bào bất thường ở cổ tử cung. Bạn cần được sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, ngay cả khi bạn đang mang thai.

HPV có thể được chữa khỏi không?

Hiện y học không có điều trị và không chữa khỏi được virus HPV, tuy nhiên, có phương pháp điều trị cho các vấn đề về sức khỏe mà virus HPV gây ra như:

Sùi mào gà: Sử dụng thuốc theo toa hoặc đốt sùi mào gà. Lưu ý rằng việc điều trị không loại bỏ được vi-rút và mụn sùi có khả năng quay trở lại. Nếu không điều trị, sùi mào gà có thể biến mất, giữ nguyên hoặc tăng trưởng về kích thước, số lượng.

Tiền ung thư cổ tử cung: Có thể được phát hiện và điều trị trước khi ung thư phát triển.

Bạn sẽ có những lo lắng nếu thấy các triệu chứng của bệnh lý do HPV gây ra, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà chủ quan, thay vào đó nên chủ động tới những cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa, gặp và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả .

Quá trình chẩn đoán nhiễm trùng HPV tương đối nhanh và không đau. Nếu quá trình thăm khám chẩn đoán sớm mà bạn dương tính với virus HPV, tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, có thể trường hợp của bạn không nghiêm trọng. Bệnh sẽ được chữa khỏi nếu điều trị sớm.

Cập nhật lần cuối: 15-07-2022 15:04:27